Theo thống kê mới nhất ngày 13/9, Nhật Bản đã tiến hành tiêm xong 2 mũi vaccine Covid19 cho hơn 50.9% dân số. Đối với những người đã hoàn thành 1 mũi thì tỉ lệ là 63.0%.

 

Chính phủ Nhật Bản cũng đang nỗ lực đẩy nhanh quá trình để khoảng tháng 10, 11 có thể hoàn thành việc tiêm vaccine cho toàn bộ người dân có nhu cầu và dự kiến nới lỏng các hoạt động trong thời gian tới. 

Việc triển khai vaccine COVID-19 của Nhật Bản bắt đầu vào giữa tháng 2. Việc tiêm chủng cho người cao tuổi, bắt đầu từ tháng 4 nhưng tốc độ đã tăng lên nhanh vào cuối tháng 5 và từ đó đạt 1 triệu liều tiêm mỗi ngày.

 

 

Từ ngày 10/8 đến ngày 13/8, khoảng 2,8 triệu mũi vaccine đã được tiêm. Tổng số mũi vaccine mà Nhật Bản đã tiêm là trên 144 triệu mũi. Trong số đó, khoảng 64,4 triệu người đã được tiêm đủ hai mũi trong tổng số 79,8 triệu người được tiêm chủng.

Tỷ lệ này còn cao hơn ở nhóm người từ 65 tuổi trở lên, với gần 90% người đã được tiêm đủ hai mũi.

 

 

Nhật Bản đang sử dụng các loại vaccine Pfizer, Moderna và AstraZeneca. Vaccine Pfizer và Moderna dành cho những người từ 12 tuổi trở lên, trong khi vaccine AstraZeneca dành cho những người từ 40 tuổi trở lên.

 

Bộ Y tế, Lao động và Phúc lợi Nhật Bản ước tính vaccine đã giúp nước này ngăn chặn hơn 8.000 ca tử vong trong đợt dịch thứ năm vào tháng 7-8 vừa qua.

 

Chính phủ Nhật Bản đang nghiên cứu lộ trình nới lỏng các biện pháp hạn chế ngừa COVID-19 vào khoảng tháng 11 khi phần lớn dân số được tiêm chủng đầy đủ. 

 

 

Các biện pháp nới lỏng sẽ cho phép những người đã tiêm chủng đầy đủ và những người có kết quả xét nghiệm âm tính có thể đi du lịch, tụ họp hoặc tham dự các sự kiện đại chúng.

 

Với việc đẩy nhanh phòng chống dịch bệnh và tiêm ngừa vaccine ở nước ta và các nước trên thế giới, trong đó có Nhật Bản, chúng tôi tin chắc thời gian tới các hoạt động xuất khẩu lao động sẽ nhanh chóng mở lại. 

 

Do đó các doanh nghiệp và thực tập sinh cần có công tác chuẩn bị là điều cần thiết nhất trong giai đoạn này. 

 

Với tư cách là người bạn đồng hành đáng tin cậy của người lao động, ACM đã luôn có sự chuẩn bị sẵn sàng bằng các hoạt động đào tạo và tuyển dụng không ngừng. 

 

Các ngành nghề tuyển dụng cũng vô cùng đa dạng như xây dựng, điều dưỡng, nông nghiệp, cơ khí, điện tử… và tất nhiên, mức thu nhập từ các công việc này cũng vô cùng cao so với việc làm trong nước. 

 

 

Ngoài ra chúng tôi còn luôn tìm kiếm những đối tác mới, nghiệp đoàn mới nhằm mang đến nhiều đơn hàng chất lượng cho các lao động Việt. 

 

Các học viên cũng không ngừng trau dồi và rèn luyện cho bản thân những kỹ năng cần thiết, sẵn sàng xuất cảnh khi các đường bay quốc tế được nối lại. 

 

Bên cạnh đó, để từng bước hồi phục lại các hoạt động xuất khẩu lao động trong thời gian tới, chúng ta cần thực hiện tốt các biện pháp phòng chống, ngăn ngừa dịch bệnh cũng như tiêm phòng theo đúng quy định của nhà nước. 

 

 

Mong rằng trong thời gian tới, tình hình dịch bệnh sẽ suy giảm, tạo điều kiện cho các quốc gia mở cửa trở lại và khôi phục nền kinh tế. Riêng đối với các thực tập sinh của chúng ta cũng sẽ nhanh chóng được xuất cảnh sang Nhật làm việc, hoàn thành được những dự định và ước mơ của bản thân.