Ở mỗi quốc gia, mỗi con người điều có những nét văn hoá và đặc trưng riêng. Vì vậy, trước khi đến đây làm việc các bạn cần nắm rõ những nét riêng biệt và tính cách con người Nhật Bản, có như vậy mới có thể hoà hợp với môi trường nơi đây một cách nhanh chóng và làm việc dễ dàng.

 

Bài viết hôm nay, chúng tôi sẽ chia sẻ cho các bạn những kinh nghiệm trong môi trường làm việc của người Nhật, cùng nhau tìm hiểu nhé. 

Người Nhật thường làm việc hơn 9 tiếng một ngày, và họ tăng ca rất nhiều, lý do là vì:

Người Nhật rất chăm chỉ và họ mong muốn được cống hiến mình cho công việc. Với những công việc được giao và mục tiêu được ra, họ luôn muốn hoàn thành tốt mọi thứ, vì vậy việc làm thêm giờ ở Nhật là điều hết sức dễ hiểu.

 

 

Một nguyên nhân khác đó là học làm việc vì mục đích cạnh tranh. Ở Nhật Bản, thâm niên vẫn chi phối rất nhiều trong việc đạt một mức lương cao hay những chức vụ cao hơn. Thời gian làm việc của sẽ ảnh hưởng đến việc thăng tiến của họ.

Vì vậy việc làm thêm giờ ở Nhật là điều rất hiển nhiên, các bạn đừng nên cảm thấy bất ngờ nhé. 

 

Với người Nhật, uống rượu sao giờ làm được xem như là một nét văn hoá, từ quan điểm của Nhật Bản, người ta tin rằng nếu bạn dành thời gian uống rượu với cấp dưới của mình sẽ mang lại sự thư giãn và sự hoà hợp khi làm việc. Nó sẽ mang lại một sự thay đổi tích cực vì cấp dưới sẽ trung thực hơn về bất kỳ sự bất đồng nào liên quan đến công việc mà họ dường như rất hiểu ý nhau tại văn phòng.

Không chỉ riêng gì ở Nhật mà ở bất kỳ nơi đâu việc tôn trọng người lớn tuổi chính là những chuẩn mực trong đạo đức văn hoá xã hội. 

 

 

Gặp gỡ người lớn tuổi hơn việc chào hỏi, cúi đầu là điều cần thiết. Trong bất cứ cuộc trò chuyện nào cũng vậy, để cho người lớn tuổi hơn phát biểu và chăm chú lắng nghe là điều chúng ta nên làm. 

Đây là một điều vô cùng quan trọng được người Nhật áp dụng vào công việc của chính mình. Có đến khoảng hơn 95% người Nhật quyết định làm việc cho một công ty duy nhất, cố định suốt đời thay vì thay đổi công việc thường xuyên. 

 

Họ thích một công việc yên ổn và cống hiến hết mình cho công việc đó.

Chính vì điều này mà Nhật Bản luôn giữ được hiệu suất làm việc cao khi giữ được những nhân viên trung thành, có kinh nghiệm gắn bó lâu dài với mình.

Người Nhật đề cao việc giữ im lặng nơi làm việc, có như vậy mọi người mới có thể tập trung vào công việc của mình và đạt hiệu suất cao. 

 

Ở nước ta, mọi người rất hoan nghênh những người hướng ngoại, nhưng nếu ở Nhật bạn sẽ gây nên ấn tượng xấu đối với họ. Không chỉ trong công việc, mà ở bất cứ ở những nơi công cộng như: tàu điện ngầm, xe bus… việc giữ im lặng là điều cần thiết nếu bạn không muốn bị nhiều người chú ý. 

Một trong những điều quan trọng nhất chúng ta học được khi sống ở Nhật Bản là luôn đúng giờ. Điều đó không chỉ thể hiện sự tôn trọng người khác mà còn khiến mọi việc tiến triển suôn sẻ và hiệu quả hơn.

 

 

Ở Nhật Bản mỗi giây đều quý như vàng nên thời gian biểu của xe buýt, xe điện hay tàu điện ngầm cũng chính xác đến từng giây. Khi đi tàu siêu tốc, bạn chỉ cần đến trễ giờ tàu chạy 1 phút thậm chí là 30 giây rất có thể bạn sẽ phải mua vé lượt sau. Người Nhật luôn đúng giờ trong công việc hàng ngày, đặc biệt là giờ hẹn, giờ đi làm, giờ dự tiệc hoặc giờ tham dự một buổi họp.

 

Có thể nói văn hóa đúng giờ của người Nhật xuất phát từ chính cách người Nhật, cách cư xử hằng ngày giữa con người với con người, việc đến trước giờ hẹn 5 phút được coi là văn hóa tối thiểu của người đi làm. 

Khi đại diện cho một công ty, một doanh nghiệp hay một nhóm người nào đó, người Nhật luôn nhấn mạnh và quan tâm đến cụm từ “chúng tôi” thay vì “tôi”. Đó cũng chính là lý do mà người Nhật có thể làm việc và tạo ra những sức mạnh đáng gờm mà không phải ai cũng làm được. 

 

 

Khi muốn đưa ra một quyết định nào đó thường thì phải có sự đồng ý của tất cả, ý kiến đám đông thì họ mới quyết định chứ không bao giờ có trường hợp 1 người trong nhóm không đồng ý mà vẫn quyết định thực hiện. Người Nhật giỏi không chỉ ở những cá nhân mà họ giỏi là giỏi tập thể, giỏi phối hợp, đoàn kết với nhau cùng làm việc. Họ quan niệm rằng thành công của họ là do nỗ lực của cả tập thể chứ không phải là của 1 cá nhân. 

 

Đây là những nguyên tắc trong môi trường làm việc và tính cách của người Nhật, nếu các bạn có ý định đi xuất khẩu lao động, nhớ hãy xem xét và tìm hiểu kỹ để tránh gây ra ấn tượng xấu trong mắt người Nhật nhé.