Những ngày gần đây số ca nhiễm Covid 19 ở Nhật Bản liên tục giảm, cho thấy tình hình dịch bệnh ở nước này đang được cải thiện đáng kể. Vì thế vào ngày 28/9, Chính Phủ Nhật Bản đã đưa ra quyết định sẽ dỡ bỏ tất cả các biện pháp khẩn cấp về Covid-19 trên toàn quốc khi biện pháp này hết hiệu lực vào ngày 30/9.

 

 

Phát biểu trong cuộc họp báo chiều nay (28/9), Thủ tướng Nhật Bản Suga Yoshihide đã chính thức quyết định sẽ dỡ bỏ tất cả các tuyên bố khẩn cấp khi hết hiệu lực đối với 19 tỉnh như Hokkaido, Tokyo, Aichi, Osaka, Hiroshima, Fukuoka và Okinawa.

 

Đồng thời Nhật Bản cũng hủy bỏ tất cả “các biện pháp ưu tiên phòng chống lây lan” được ban hành tại 8 tỉnh như Miyagi, Ishikawa, Kagawa và Kumamoto.

 

 

Như vậy, đây là lần đầu tiên kể từ ngày 4/4 toàn bộ 47 địa phương của Nhật Bản không còn duy trì các biện pháp chống COVID-19 nghiêm ngặt và từng bước chuyển sang giai đoạn bình thường mới.

 

Theo đó, các quán ăn và cơ sở thương mại hiện được yêu cầu đóng cửa sớm sẽ dần dần trở lại hoạt động bình thường. Chính quyền địa phương sẽ củng cố hệ thống chăm sóc sức khỏe để chuẩn bị cho nguy cơ của đợt bùng phát tiếp theo.

Nhật Bản đã đi qua “làn sóng” dịch bệnh lần thứ 5 với nhiều lần gia hạn và mở rộng tình trạng khẩn cấp về Covid-19 kéo dài trong gần 3 tháng với đỉnh dịch là gần 26.000 ca mắc mới mỗi ngày.

 

Sau khi tình trạng khẩn cấp được dỡ bỏ, người dân Nhật Bản vẫn phải nêu cao ý thức cảnh giác và thực hiện triệt để các biện pháp phòng dịch cơ bản như rửa tay sát khuẩn, đeo khẩu trang, không tụ tập đông người.

 

 

Bên cạnh đó, việc tiêm chủng vaccine ngừa COVID-19 sẽ được duy trì đều đặn. Chính phủ Nhật Bản đặt mục tiêu trong thời gian sớm nhất sẽ hoàn thành mũi tiêm thứ hai cho tất cả những người đã đăng ký vào khoảng cuối tháng 10 và đầu tháng 11.

 

Với tốc độ tiêm chủng như hiện nay, Nhật Bản sẽ sớm vươn lên dẫn đầu các nước phát triển về tỷ lệ tiêm vaccine ngừa COVID-19 trên tổng dân số.

 

 

Thủ tướng Suga cũng cho biết, với những tín hiệu tích cực về công tác phòng chống COVID-19, các hoạt động kinh tế xã hội sẽ dần được bình thường hóa khi các biện pháp hạn chế được từng bước nới lỏng.

 

Như vậy việc Nhật Bản Nhật Bản gỡ bỏ tình trạng khẩn cấp sẽ mang đến hy vọng về việc nhập cảnh sẽ sớm được mở cửa và đường bay 2 chiều Nhật Việt cũng sẽ sớm được mở lại trong năm nay.

 

Để có sự chuẩn bị sẵn sàng khi thị trường Nhật Bản được mở cửa chung ta cần chú ý tới chất lượng lao động, đẩy mạnh tìm kiếm thêm đối tác mới, nghiệp đoàn mới mang tới nhiều đơn hàng cho người lao động Việt. 

 

Nguồn: Chinhphu.vn