Nếu Việt Nam chỉ có 2 mùa mưa nắng, thì Nhật Bản có đến 4 mùa, mỗi mùa đều có những nét đặc trưng riêng. Bài viết hôm nay sẽ giúp các thực tập sinh hiểu biết về 4 mùa ở đất nước này từ đó có thể nhanh chóng hòa nhập với môi trường làm việc mới.

Do địa hình Nhật Bản trải dài trên nhiều vĩ tuyến từ Bắc xuống Nam nên khí hậu các vùng phân hóa khá rõ rệt với 4 mùa xuân, hạ, thu, đông. 

 

 

Về cơ bản mùa xuân ở Nhật sẽ kéo dài từ tháng 3 đến tháng 5, mùa hạ từ tháng 6 đến tháng 8, mùa thu từ tháng 9 đến tháng 11, và mùa đông từ tháng 12 đến tháng 2. 

 

Đầu mùa xuân vẫn còn rất lạnh nhưng càng về sau không khí sẽ trở nên ấm áp. Đây là thời điểm muôn hoa đua nở, cây cối đâm chồi nảy lộc tạo nên phong cảnh thiên nhiên tươi đẹp, là mùa thích hợp để đi du ngoạn cùng người thân và bạn bè. 

 

Mùa Hè ở Nhật Bản có độ ẩm cao, đặc biệt là thời điểm tháng 8, những đêm với nhiệt độ cao hơn hoặc bằng 25 độ C sẽ là những lúc không khí rất ẩm thấp, gây khó chịu. Và thường xuyên có những cơn mưa lớn hay những cơn mưa rào ban đêm vào tháng 8 cũng là một đặc điểm của mùa Hè tại xứ sở Phù Tang. Ngoài khoảng thời gian này, hầu hết những ngày Hè đều là những ngày có nắng vàng và không khí trong lành rất dễ chịu.

 

 

Mùa thu thường là mùa có thời tiết mát mẻ nhất, nhưng đầu thu thì Nhật Bản thường hay có bão, nên bạn cần phải cẩn thận đấy.

Phần lớn người Nhật nói rằng mùa thu là  mùa đẹp nhất trong năm. Họ thích những khoảng thời gian này vì thời tiết ổn định, lý tưởng cho việc đi du lịch. Cả gia đình có thể cùng nhau lên núi nhặt hạt dẻ hoặc vào các vườn cây hái các loại hoa quả tươi của mùa thu như lê, hồng.

 

Mùa đông ở Nhật Bản rất lạnh, nhiệt độ tại khắp các vùng đều hạ xuống thấp, tuyết rơi ở nhiều nơi, những vùng gần biển và phía bắc thường có tuyết dày đặc suốt mùa đông.

Việt Nam và Nhật Bản nằm trong các đới khí hậu khác nhau, vì thế khí hậu và thời tiết tại hai quốc gia có nhiều điểm khác biệt. 

Do nằm ở khu vực nhiệt đới nên đặc trưng của khí hậu Việt Nam là nóng ẩm, mưa nhiều, đặc trưng  là  2 mùa mưa - nắng. 

 

Độ ẩm quanh năm cao và một năm có một thời kỳ khô hạn, cụ thể, nhiệt độ trung bình cả năm trên toàn lãnh thổ Việt Nam đều cao hơn 20 độ C. Nhiệt độ trung bình hàng tháng rất khác xa nhau và có xu hướng tăng dần từ Bắc vào Nam, từ vùng cao xuống vùng thấp. 

Nhật Bản thuộc vùng khí hậu ôn đới, mang tính chất trung gian giữa đới nóng và đới lạnh nên thời tiết thay đổi thất thường. Lượng nhiệt trung bình và các mùa xuân, hạ, thu, đông thể hiện rất rõ trong năm. 

Mùa mưa ở Nhật thường rơi vào khoảng tháng 6 đến giữa tháng 7. Có thể là những cơn mưa rào bất chợt hoặc những ngày mưa không dứt. Vì thế các bạn cần có sự chuẩn bị để đối phó với mùa mưa:

 

 

+ Luôn mang theo ô hoặc áo mưa.

+ Mặc các loại quần áo có chất lượng nhanh khô. 

+ Mang theo giấy lau để lau khô ghế ngồi chờ xe bus hay yên xe đạp, xe máy.

+ Mang theo quạt cầm tay chạy pin để làm nhanh khô quần áo. 

Khí hậu nóng ẩm diễn ra vào tháng 7 và tháng 8, tạo ra cảm giác khó chịu và không tốt cho da khi tiếp xúc với ánh sáng mặt trời. Một số cách để đối phó với khí hậu này:

 

 

+ Uống nhiều nước, trà xanh vì khí hậu nóng ẩm nên mồ hôi chảy nhiều sẽ gây ra mất nước cho cơ thể.

+ Luôn mang theo kem chống nắng và sử dụng thường xuyên để bảo vệ da.

+ Ăn các món ăn mát và nhiều rau quả.

+ Làm lạnh chai nhựa trong ngăn đá tủ lạnh rồi đặt quanh phòng để hút ẩm...

Vào mùa đông, nhiệt độ tại Nhật Bản giảm xuống rất thấp. Vì vậy, để đảm bảo sức khỏe để sinh sống và làm việc tại Nhật Bản, bạn nên tìm hiểu và có sự chuẩn bị tốt nhất để có thể khắc phục được những khó khăn khi mùa đông Nhật Bản đến gần. Dưới đây là một số bí quyết giữ ấm mà các bạn thực tập sinh Nhật Bản có thể tham khảo:

 

 

+ Mặc nhiều lớp quần áo để giữ nhiệt

+ Ăn đầy đủ chất dinh dưỡng để cung cấp năng lượng và giữ ấm cho cơ thể.

+ Ngâm chân bằng nước ấm.

+ Sử dụng những sản phẩm giữ ấm: Máy sưởi, bàn Kotatsu, thảm điện, chăn điện...

 

Nhìn chung khí hậu Nhật Bản có nhiều khác biệt đối với nước ta, cho nên nếu các bạn đang có ý định sang Nhật làm việc, sinh sống thì hãy dành thời gian tìm hiểu và có sự chuẩn bị trước để có thể nhanh chóng thích ứng với môi trường mới. 

Chúc các bạn thành công.