Thị trường xuất khẩu lao động đang ngày càng phát triển và thu hút nhiều nguồn lao động. Tuy nhiên, phần lớn các bạn đăng ký đi xuất khẩu là các bạn ở các vùng nông thôn, có điều kiện kinh tế khó khăn, do đó các bạn mong muốn đi xuất khẩu lao động để kiếm thêm thu nhập và cải thiện đời sống. 

 

Nhưng phần lớn các bạn điều không có kinh nghiệm gì cả. Vậy nếu muốn tham gia chương trình xuất khẩu lao động nhưng không có kinh nghiệm và tay nghề thì phải làm sao? Có thể tham gia được những đơn hàng nào? 

Để giải đáp những thắc mắc này chúng ta hãy cùng tìm hiểu trong bài viết ngày hôm nay nhé.

 

Chúng ta điều biết, Nhật Bản là một nước có nền kinh tế phát triển bật nhất trên thế giới, chính vì vậy để có thể tham gia xuất khẩu lao động phải đáp ứng những điều kiện khắt khe, điều này đã gây ra hạn chế rất nhiều.

 

Nhưng hiện tại, Nhật Bản đang phải đối mặt với tình trạng già hoá dân số một cách trầm trọng, kéo theo đó là thiếu nguồn lao động phục vụ cho nền kinh tế. Để giải quyết tình trạng này Nhật bắt buộc phải tuyển số lớn nguồn lao động nước ngoài.

 

 

Gần đây Nhật Bản đã ban hành những chính sách mới nhằm nới lỏng những điều kiện cho người lao động nước ngoài có thể dễ dàng đăng ký tham gia. 

 

Nếu các bạn không có kinh nghiệm và tay nghề vẫn có thể đăng ký tham gia xuất khẩu lao động, chỉ cần các bạn chăm chỉ siêng năng là được. Vì vậy các bạn có thể yên tâm mà đăng ký ứng tuyển nhé.

 

Với mỗi ngành nghề khác nhau sẽ có những yêu cầu khác nhau để phù hợp với đặc thù của từng ngành nghề đó, nhưng vẫn có những đơn hàng không yêu cầu kinh nghiệm, chỉ cần các bạn có thể đáp ứng được những điều kiện chung là có thể tham gia. Đó là những điều kiện cơ bản như sau:

- Giới tính: Nam-nữ.

- Độ tuổi: 18-35.

- Ngoại hình: Nam cao 1m6 và nặng 50kg trở lên, nữ cao 1m5 và nặng 40kg trở lên.

- Sức khoẻ: Không mắc 1 trong 13 nhóm bệnh cấm nhập cảnh của Nhật Bản.

- Trình độ học vấn: Tốt nghiệp trung học phổ thông, có những đơn hàng chỉ cần tốt nghiệp cấp 2 là có thể tham gia. 

- Không có hình xăm trên người.

Các đơn hàng xuất khẩu lao động hiện tại rất phong phú, các bạn có thể dễ dàng lựa chọn những đơn hàng phù hợp với điều kiện của bản thân. Có nhiều ngành nghề không yêu cầu kinh nghiệm và tay nghề mà các bạn vẫn có thể tham gia. Chúng ta hãy cùng đi tìm hiểu xem đó là những đơn hàng nào nhé:

Đơn hàng nông nghiệp khá là phù hợp với các bạn lao động ở Việt Nam, bởi phần lớn các nguồn lao động này đến từ các vùng nông thôn, các bạn đã quá quen thuộc với những công việc nông nghiệp này rồi. Và bởi vì đặc thù của công việc này rất gần gũi với mọi người nên nó không yêu cầu cao gì cả, chỉ cần có sức khỏe là có thể đăng ký tham gia ứng tuyển rồi.

 

 

Đơn hàng nông việc bao gồm những công việc như sau:

+ Nông nghiệp trồng trọt: Bao gồm các công việc như trồng rau trong nhà kính, trồng hoa, trồng nấm, trồng cà chua…

+ Nông nghiệp chăn nuôi: Bao gồm các công việc như chăn nuôi bò sữa, nuôi gà và nhặt trứng gà, chăn nuôi lợn…

 

Công việc của đơn hàng này bao gồm: chế biến thuỷ sản, làm cơm hộp, chế biến thịt gà, chế biến xúc xích… Trong đó, đơn hàng chế biến thuỷ sản và làm cơm hộp thường được lựa chọn nhiều nhất. Các đơn hàng này thường không yêu cầu kinh nghiệm và công việc cũng khá đơn giản. Các bạn nếu muốn đi xuất khẩu lao động có thể cân nhắc xem đơn hàng này.

Công việc thường đòi hỏi người lao động phải có sức khoẻ và chịu khó chứ không yêu cầu trình độ hay kinh nghiệm gì nhiều. Nếu các bạn trẻ có đủ điều kiện về sức khoẻ có thể tham gia đơn hàng này, đơn hàng cũng có rất nhiều việc làm thêm sẽ tạo điều kiện rất nhiều để các bạn tăng thêm nguồn thu nhập cho bản thân. 

 

 

So với trước đây thì hiện tại điều kiện để các bạn ứng tuyển tham gia xuất khẩu lao động dễ dàng hơn rất nhiều, có rất nhiều ngành nghề đa dạng và đặc biệt không yêu cầu kinh nghiệm.

 

Nhật Bản cũng ban hành nhiều chính sách mới với các đãi ngộ dành cho người lao động để mọi người có thể an tâm mà làm việc. Vì vậy nếu các bạn có ý định đi xuất khẩu lao động hãy mạnh dạng đăng ký tham gia, đây chính là cơ hội để các bạn có thể thay đổi bản thân và tương lai của mình. Chúc các bạn thành công.