banner.jpg

Nhật Bản là thị trường xuất khẩu lao động tiềm năng và ổn định nhất hiện nay

Xuất khẩu lao động, hiện tại đã không còn là đề tài mới mẻ gì nữa đối với hầu hết các bạn ở nước ta. Các thị trường xuất khẩu lao động cũng vô cùng phong phú, trong đó có những nước, vùng lãnh thổ nhận số lượng lớn lao động Việt Nam như: Nhật Bản, Malaysia, Đài Loan và Hàn Quốc. Chỉ tính từ năm 2001 đến nay, bình quân mỗi năm nước ta đã đưa được khoảng trên 60.000 lao động, riêng trong 5 năm trở lại đây con số đó là gần 80.000 lao động, chiếm hơn 5% tổng số lao động được giải quyết việc làm hàng năm.

Bài viết ngày hôm nay, sẽ giúp các bạn có cái nhìn khái quát về những thị trường này hơn nữa.

 

Đài Loan là thị trường xuất khẩu lao động với tiêu chí tuyển dụng dễ dàng, thông thường chỉ tuyển qua hồ sơ cá nhân của người lao động hoặc phỏng vấn qua skype. Tỷ lệ chọi thấp nên lao động có cơ hội đi các đơn hàng nhanh chóng. Đi xuất khẩu lao động Đài Loan có thể nói không quá khó khăn bởi ở Đài Loan, sẽ có nhiều xí nghiệp tiếp nhận.

Tuy nhiên, vì thị trường chưa chính thống nên khi đi xảy ra nhiều rủi ro đối với người lao động. 

 

 

Malaysia cũng là một thị trường có nhu cầu nhận rất nhiều lao động nước ngoài và không yêu cầu cao về chất lượng, chi phí trước khi đi thấp, phù hợp với lao động ở các vùng nông thôn. 

 

Tuy nhiên, công việc ở thị trường này không được ổn định lắm nên phần lớn các lao động không nhận được mức lương cao, nên không thu hút được nhiều sự quan tâm từ các bạn.

 

 

Đây cũng là một trong những thị trường thu hút được nhiều lao động hiện nay do có được chi phí tham gia thấp. Nhưng sự hợp tác giữa Việt Nam và Hàn Quốc trong vấn đề xuất khẩu còn nhiều bất cập. 

 

Chính Phủ Hàn Quốc từ chối tiếp nhận lao động Việt Nam với lý do tại Hàn Quốc cũng còn có rất nhiều người thất nghiệp. Có rất ít công ty được cấp phép đưa người lao động đi làm tại Hàn Quốc. Chính vì vậy khi muốn đi lao động Hàn Quốc bạn nên hết sức cẩn thận để không bị lừa đảo.

 

Nhật Bản không nhận lao động nước ngoài tay nghề thấp vào làm việc, mà chỉ tiếp nhận lao động thực tập, nâng cao tay nghề gọi là thực tập sinh.

 

Sau khi Chính phủ ban hành Nghị định số 141/2005/NĐ-CP về quản lý lao động Việt Nam làm việc ở nước ngoài (các quy định của văn bản này đã được đưa vào luật) và Bộ Lao động –Thương binh và Xã hội chỉ đạo thực hiện nhiều biện pháp nâng cao chất lượng tuyển chọn, đào tạo và tăng cường công tác quản lý nên tỷ lệ lao động tự ý bỏ hợp đồng đã giảm rõ rệt, từ khoảng 30% trong các năm trước xuống còn khoảng 2%, nhờ vậy, số lượng tu nghiệp sinh đưa đi hàng năm đã tăng rõ rệt.

 

 

Ngoài việc đưa đi thông qua các doanh nghiệp dịch vụ, Việt Nam còn hợp tác với Tổ chức Phát triển nhân lực quốc tế của các doanh nghiệp vừa và nhỏ Nhật Bản để đưa tu nghiệp sinh sang Nhật theo hình thức phi lợi nhuận. Chương trình này đã giúp nhiều đối tượng chính sách, lao động thuộc các tỉnh có khó khăn được đi tu nghiệp tại Nhật. Tu nghiệp sinh tại Nhật Bản có điều kiện sinh hoạt và làm việc tốt.

Tính đến thời điểm hiện tại, Nhật Bản là thị trường ổn định nhất với sự phát triển của khoa học công nghệ hiện đại áp dụng vào môi trường làm việc. Sự tiến bộ vượt bậc và tỷ lệ phạm tội thấp nhất thế giới khiến Nhật Bản ghi điểm trong mắt người lao động. 

 

 

Thêm vào đó, chính phủ Nhật Bản đã nới lỏng thị thực để tuyển dụng lực lượng lao động trẻ Việt Nam, đặc biệt là điều dưỡng được đánh giá rất cao. Thu nhập tại Nhật Bản được đánh giá cao nhất so với các thị trường xuất khẩu lao động còn lại. Người lao động không chỉ có thu nhập ổn định mà còn được hỗ trợ ăn ở, được hưởng chế độ bảo hiểm theo quy định của luật pháp Nhật Bản. Sau khi hết hạn hợp đồng, người lao động sẽ được hoàn trả số tiền bảo hiểm khá lớn. Một phần, Nhật Bản tuyển chọn và đào tạo ứng viên một cách kỹ lưỡng. 

 

Đối với lao động trẻ, chưa có nhiều kinh nghiệm làm việc, kinh nghiệm sống thì Nhật Bản là môi trường đáng để bạn học hỏi và tích lũy kinh nghiệm. Là điểm đến lý tưởng cho lao động mong muốn tìm kiếm thu nhập cao và môi trường làm việc hiện đại. 

 

 

 

 

 

 

 

VIỆC LÀM MIRAI