Mới đây Nhật Bản vừa công bố mở rộng danh sách áp dụng hộ chiếu vaccine, cho phép các quốc gia nhập cảnh vào Nhật Bản, trong đó có Việt Nam. 

 

Đây sẽ là một yếu tố quan trọng giúp Nhật Bản và các nước trên thế giới mở cửa đi lại và thúc đẩy các hoạt động kinh doanh, thương mại quốc tế. 

 

Trước đó vào ngày 21/7, Nhật Bản đã bắt đầu áp dụng hộ chiếu vaccine nhưng chỉ thực hiện đối với 5 quốc gia, bao gồm: Italy, Australia, Bulgaria, Ba Lan, Thổ Nhĩ Kỳ. 

 

Hiện tại, xét thấy nhu cầu đi lại giữa các quốc gia ngày càng cao, cũng như việc thực hiện tiêm ngừa vaccine đã được thực hiện rộng rãi ở nhiều nơi trên thế giới, nên mới đây Chính Phủ Nhật Bản đã quyết định mở rộng danh sách áp dụng hộ chiếu vaccine cho nhiều quốc gia. 

 

 

Danh sách này bao gồm các nước sau:

 

Việt Nam, Italya, Ecuador, Estonia, Áo, Gabon, Samoa, Sri Lanka, Slovakia, St. Kitts và Nevis, St. Vincent và Grenadines, Thái Lan (đảo Phuket, đảo Koh Samui, đảo Koh Phangan, đảo Ko Tao), Đan Mạch, Đức, Thổ Nhĩ Kỳ, Papua New Guinea, Palau, Pháp, Bulgaria, Hoa Kỳ (Quần đảo Bắc Mariana, Guam), Belize, Ba Lan, Hồng Kông, Honduras, Litva, Hàn Quốc, Singapore.

 

Danh sách này sẽ được áp dụng và triển khai kể từ ngày 27/8. 

 

Tình hình dịch bệnh ở Việt Nam chúng ta và cả Nhật Bản vẫn còn rất phức tạp, cho nên nếu muốn nhập cảnh vào đất nước này các bạn phải thực hiện đầy đủ các biện pháp an toàn và đáp ứng các điều kiện sau:

 

- Đăng ký trước / nhận được sự chấp thuận nhập cư, v.v.

- Xin trước / xin thẻ tạm trú hoặc thị thực.

- Làm bài kiểm tra PCR trước khi nhập cảnh Nhật Bản và đạt chứng chỉ âm tính.

- Nộp hồ sơ y tế trực tuyến trong vòng 24 giờ trước khi nhập cảnh Nhật Bản.

 

 

- Cách ly tích cực trong 14 ngày sau khi nhập cảnh, theo dõi y tế trong 14 ngày tại khu dân cư sau khi cách ly. Thực hiện một số lượng xét nghiệm PCR được xác định trước, v.v. trong thời gian cách ly. Hiện tại, những người nộp bản chính hoặc bản sao của giấy chứng nhận tiêm chủng trong quá trình làm thủ tục xin nhập cư đang dự kiến ​​thực hiện các biện pháp để giảm bớt việc tiêm chủng trong vòng 7 ngày. 

 

 

Khi quay trở lại hoặc nhập cảnh vào Nhật Bản, bất kể có giấy chứng nhận tiêm chủng corona mới hay không, các biện pháp khác nhau liên quan đến các biện pháp biên giới (xuất trình giấy chứng nhận kiểm tra 72 giờ trước khi khởi hành, không sử dụng phương tiện giao thông công cộng trong 14 ngày), Chờ tại nhà, v.v., lưu / xuất trình thông tin địa điểm, cam kết giới thiệu đơn xác nhận liên hệ, v.v.). 

 

⇔ Tham khảo thông tin tại đây: 

https://www.mhlw.go.jp/stf/seisakunitsuite/bunya/0000121431_00209.html

 

 

Khi quay trở lại hoặc nhập cảnh vào Nhật Bản từ "các quốc gia / khu vực được chỉ định đối với các chủng đột biến đặc biệt quan tâm đối với các biện pháp biên giới," địa điểm do giám đốc trạm kiểm dịch (kiểm dịch) chỉ định bất kể có hay không có giấy chứng nhận tiêm chủng corona mới. Bạn sẽ phải đợi 3 ngày, 6 ngày hoặc 10 ngày tại cơ sở lưu trú do văn phòng đảm bảo) và phải trải qua một đợt kiểm tra khác vào ngày thứ 3, 6 hoặc 10 sau khi nhập cảnh vào Nhật Bản. Để biết danh sách "các quốc gia / khu vực được chỉ định cho các chủng đột biến cần quan tâm đặc biệt đối với các biện pháp biên giới". 

 

⇔ Tham khảo thông tin tại đây:

https://www.mofa.go.jp/mofaj/ca/fna/page4_005130.html

 

Để thuận lợi cho việc xuất cảnh sang Nhật trong thời gian tới, các bạn thực tập sinh cần chuẩn bị các vấn đề sau: 

- Chủ động tiêm vaccine sớm.

 

 

- Bảo quản cẩn thận giấy chứng nhận tiêm chủng Vaccine.

- Nên cài ứng dụng “Sổ sức khỏe điện tử” để tiện theo dõi lịch sử tiêm, tình trạng sức khỏe của bản thân và phản hồi thông tin về phản ứng sau tiêm, tình trạng sức khỏe với cơ quan y tế.

 

Như vậy, việc Nhật Bản bổ sung Việt Nam vào danh sách các quốc gia/khu vực được áp dụng hộ chiếu vaccine sẽ mang lại nhiều lợi ích quan trọng cho Việt Nam.

 

Mong rằng với tin tốt lành này sẽ giúp các bạn có thêm niềm tin và chuẩn bị tinh thần sẵn sàng để tham gia chương trình xuất khẩu lao động Nhật Bản trong thời gian sắp tới. 

 

⇔ Nguồn: 

https://www.anzen.mofa.go.jp/covid19/certificationlist.html