Số lượng lao động đến Nhật Bản tăng lên rất nhiều trong những năm gần đây, bên cạnh những lợi ích mà chương trình này mang lại, thì vẫn có không ít những khó khăn, vất vả mà các bạn phải đối mặt khi làm việc ở xứ người. Đặc biệt, do sự khác biệt về văn hóa - ngôn ngữ nên các lao động nước ngoài không thể nhờ sự trợ giúp. 

 

Cho nên, nhằm giúp cho các lao động nước ngoài có thể an tâm làm việc tại Nhật Bản, mới đây các chuyên gia tại Tokyo thông báo sẽ tiến hành thử nghiệm một ứng dụng trên điện thoại thông minh tạo điều kiện cho người lao động nước ngoài có thể khiếu nại hoặc báo cáo về các vấn đề phát sinh. 

 

 

Tờ Nikkei Asia (Nhật Bản) ngày 10/9 đưa tin ứng dụng này sẽ thu nhận mọi vấn đề, từ thị thực cho đến điều kiện làm việc, thuế, nơi ở.

 

 

Dự án này do JP-Mirai- một nền tảng theo sát điều kiện làm việc của người lao động nhập cư tại Nhật Bản-khởi xướng. JP-Mirai được thành lập vào tháng 10/2020 dựa trên sáng kiến của Cơ quan Hợp tác Quốc tế Nhật Bản và Liên minh toàn cầu về chuỗi cung ứng bền vững-tổ chức phi chính phủ bao gồm nhiều doanh nghiệp, liên minh lao động và nhóm dân sự.

 

 

Từ năm tới, JP-Mirai sẽ thử nghiệm ứng dụng này và dự kiến được 20.000-30.000 người lao động nước ngoài sử dụng. 

 

Dự án này nhận được ủng hộ từ các công ty lớn. Một lãnh đạo phụ trách thực hành bền vững tại Ajinomoto –ông Yozo Nakao chia sẻ: 

 

“Nếu ứng dụng có thể giám sát môi trường làm việc của các công ty trong chuỗi cung ứng, thì việc kiểm toán trách nhiệm xã hội của doanh nghiệp chúng tôi sẽ hiệu quả hơn rất nhiều. Thách thức là đảm bảo quyền của người lao động được tôn trọng không chỉ ở công ty của bạn mà còn ở các nhà cung cấp mà bạn hợp tác, quy tắc dựa trên hướng dẫn của Liên hợp quốc về kinh doanh và nhân quyền”.

 

Nếu dự án này thành công thì quả thực sẽ là niềm vui lớn đối với các lao động nước ngoài, trong đó có lao động Việt Nam đang làm việc tại Nhật Bản. 

 

 

Mong rằng trong thời gian sắp tới, tình hình dịch bệnh Covid 19 sẽ có những chuyển biến tích cực, tạo điều kiện cho các lao động nước ta có thể nhanh chóng xuất cảnh sang Nhật làm việc theo đúng kế hoạch. Chúc các bạn thành công. 

 

Nguồn: 

https://baotintuc.vn/the-gioi/nhat-ban-su-dung-cong-nghe-ho-tro-nguoi-lao-dong-nuoc-ngoai-hau-covid19-20210910162625403.htm