Không thể xuất cảnh sang Nhật để sinh sống và làm việc là hoàn cảnh chung của các bạn trẻ đang tham gia chương trình xuất khẩu lao động Nhật Bản, chịu ảnh hưởng bởi đại dịch toàn cầu Covid 19. 

 

Tuy nhiên, thay vì lo lắng các bạn nên xem đây là cơ hội để trau dồi và phát triển bản thân hơn nữa từ đó xây dựng nên nhiều yếu tố giúp bản thân thành công trong tương lai. 

Theo Thống kê, trong năm 2020 số lượng lao động Việt Nam đến Nhật Bản làm việc đã tăng 0,6% và chính thức vượt Trung Quốc trở thành cộng đồng lao động nước ngoài đông nhất tại Nhật Bản (443.998 người Việt Nam so với 419.431 người Trung Quốc). 

 

 

Đa số lao động người Việt tới Nhật Bản là thực tập sinh kỹ năng và trên thực tế đây là nguồn cung cấp quan trọng cho các ngành nghề đang thiếu lao động trầm trọng tại Nhật.

 

Bên cạnh thực tập sinh kỹ năng, du học sinh Việt Nam theo học tại các trường tiếng Nhật cũng hứa hẹn tiềm năng đóng góp cho thị trường lao động Nhật Bản.

 

Cho nên, với một quốc gia luôn thiếu lao động trầm trọng như Nhật Bản, thì lao động Việt Nam với những đức tính cần cù, chăm chỉ… luôn là những đối tượng hàng đầu đáp ứng được nhu cầu của nhà tuyển dụng Nhật Bản. 

 

Chương trình xuất khẩu lao động Nhật Bản mang lại rất nhiều lợi ích cho người tham gia. Không chỉ đáp ứng được một công việc ổn định, mức lương cao mà còn giúp chúng ta học hỏi được rất nhiều kinh nghiệm quý báu. 

 

Tuy nhiên, không phải bất kỳ ai muốn tham gia điều được, bởi Nhật Bản là một thị trường khá “khó tính”.  

 

Chính vì thế, trong bối cảnh Covid 19 phức tạp chưa thể xuất cảnh, các thực tập sinh của chúng ta hãy xem đây là cơ hội để trau dồi và phát triển thêm tri thức, từ đó tạo thêm nhiều cơ hội cho bản thân. 

Ngôn ngữ luôn là một trong những phương tiện giúp mọi người thấu hiểu và gần gũi nhau hơn. 

 

Cho nên khi đến Nhật Bản làm việc và sinh sống, có được vốn tiếng Nhật tốt sẽ giúp các thực tập sinh dễ dàng thích ứng với môi trường mới và hoàn thành được công việc được giao. 

Trong quá trình phỏng vấn, với vốn ngôn ngữ không đủ, có thể nhà tuyển dụng không nắm bắt được hết các thông tin mà bạn muốn nói, người phiên dịch chắc chắn sẽ không truyền đạt hết được ý nghĩa trong lời nói của thực tập sinh. Như vậy họ chỉ có thể thông qua tác phong, cử chỉ và hành động của bạn để đánh giá.

Cho nên là yếu tố hàng đầu quyết định xem nhà tuyển dụng có tiếp nhận người lao động hay không. Vì vậy, các bạn hãy tranh thủ thời gian giãn cách này để học tập và tìm hiểu rõ hơn về tác phong làm việc của người Nhật, từ đó ghi được dấu ấn tốt trong quá trình học tập và làm việc ở Nhật sau này nhé. 

Mục tiêu đầu tiên của hầu hết các thực tập sinh khi tham gia chương trình xuất khẩu lao động Nhật Bản đó là kiếm thêm thu nhập. Nhưng nếu chỉ biết kiếm tiền thì áp lực công việc sẽ khiến chúng ta khó có thể duy trì đến cùng. 

 

Vậy sao chúng ta không tìm niềm vui cho bản thân bằng cách tìm hiểu về đất nước Nhật Bản. 

 

 

Các bạn có biết rằng, Nhật Bản được xem là một trong những quốc gia đáng sống nhất thế giới không! Là nơi có nền khoa học phát triển hiện đại, nhưng cũng là nơi lưu giữ những nét văn hóa đậm chất truyền thống. Tính cách con người Nhật Bản cũng được cả thế giới ngưỡng mộ. Phong cảnh và thiên nhiên nơi đây cũng vô cùng đặc sắc. 

 

Tìm hiểu về đất nước và con người nơi đây sẽ giúp bạn thêm yêu mến và mong muốn khám phá, từ đó có thêm nhiều động lực và niềm vui để vượt qua thời gian làm việc nơi đất khách quê người. 

Với tình hình dịch bệnh vẫn còn phức tạp như hiện nay, các thực tập sinh nên chú ý giữ gìn sức khỏe của bản thân, hạn chế đến những nơi đông người khi không cần thiết, luôn đeo khẩu trang khi ra ngoài và thực hiện nghiêm túc các biện pháp phòng chống dịch bệnh. 

 

 

Đừng quá lo lắng mà hãy giữ vững tinh thần luôn tốt, tận dụng thời gian để học tập và trau dồi thêm kiến thức và kỹ năng. Điều này sẽ giúp ích rất nhiều cho công việc sau này. 

 

Hy vọng những thông tin trong bài viết này sẽ giúp ích cho các bạn. Cảm ơn vì đã quan tâm đến bài viết.