Hiện nay, ở Nhật Bản có đến 77 ngành nghề để các bạn lựa chọn khi tham gia xuất khẩu lao động. Điều này cũng khiến cho nhiều thực tập sinh phân vân vì không biết nên chọn ngành nghề nào.

Bài viết ngày hôm nay sẽ đưa ra những tiêu chí giúp các bạn dễ dàng tìm kiếm được công việc phù hợp với bản thân. 

Mỗi một thực tập sinh khi quyết định tham gia xuất khẩu lao động điều ấp ủ một mục tiêu riêng, có bạn muốn kiếm tiền, có bạn lại muốn đi trải nghiệm, học hỏi những kiến thức mới… 

 

Tùy theo mục tiêu của mình mà các thực tập sinh có thể lựa chọn công việc phù hợp. 

 

 

Nếu nếu mục tiêu của bạn là kiếm tiền giúp cải thiện kinh tế cho gia đình, thì nên chọn những đơn hàng với mức lương cao, có thể tăng ca và phù hợp với khả năng làm việc. Như vậy sẽ giúp bạn có cơ hội xuất cảnh nhanh hơn, tiết kiệm thời gian cùng chi phí. 

 

Còn nếu bạn muốn sang Nhật để rèn luyện kỹ năng, nâng cao tay nghề thì có thể chọn những đơn hàng như: Hàn, tiện, cơ khí, may mặc… phù hợp với trình độ chuyên môn của mình. 

 

Trong yêu cầu tuyển dụng lao động, chúng ta vẫn thấy có những đơn hàng sẽ yêu cầu tuyển nam hay nữ. Đây là điều kiện dành cho những đơn hàng đặc thù, phù hợp cho từng giới tính, giúp các bạn dễ dàng hoàn thành công việc được giao. 

Cụ thể như:

- Đơn hàng dành cho nam: Xây dựng, cơ khí, hàn…. 

- Đơn hàng dành cho nữ: Điều dưỡng, may mặc, lắp ráp linh kiện điện tử…

Độ tuổi phù hợp nhất để tham gia xuất khẩu lao động ở Nhật Bản thường là từ 18 đến 30. Tuy nhiên cũng tùy thuộc vào yêu cầu của công việc mà nhà tuyển dụng sẽ có những yêu cầu riêng. 

 

- Xây dựng: Thường tuyển lao động nam ở độ tuổi 18-35.

- Nông nghiệp: Độ tuổi phù hợp từ 19-30.

 

 

- May mặc: Tuyển nữ ở độ tuổi 18-35, nhiều đơn lấy đến 36 tuổi (ở độ tuổi này sẽ có lợi thế hơn về kinh nghiệm và kỹ năng). 

- Thực phẩm: Nam/nữ độ tuổi 19-30 (cần sự nhanh nhẹn, khéo léo…).

Phần lớn các đơn hàng đi xuất khẩu lao động Nhật Bản chỉ yêu cầu cần có bằng tốt nghiệp THPT trở lên. Tuy nhiên, trong những năm gần đây thị trường làm việc tại Nhật Bản đã mở rộng cơ hội hơn cho các lao động tốt nghiệp THCS. 

 

 

Bên cạnh đó, Nhật Bản cũng tuyển nhiều lao động có trình độ cao dành cho các bạn tốt nghiệp Đại học, Cao đẳng. 

 

Trình độ học vấn càng cao thì bạn sẽ có nhiều cơ hội trong quá trình lựa chọn công việc, cùng với những chế độ ưu đãi hấp dẫn. 

Đa số các đơn hàng đi Nhật đều không yêu cầu kinh nghiệm làm việc. Tuy nhiên có một số các đơn hàng đặc thù cần tuyển những lao động có kinh nghiệm như: Hàn và tiện phay, dệt may, cơ khí…

 

Khi đăng ký xuất khẩu lao động ở những ngành nghề này thì các bạn sẽ phải thi tay nghề. Nhưng các bạn không cần lo lắng quá vì yếu tố quan trọng hơn đó là tác phong và ý thức làm việc ở người lao động.

Các ngành nghề khác nhau thì sẽ có những yêu cầu khác nhau về sức khỏe: 

 

 

- Đơn hàng điện tử thường yêu cầu lao động có thị lực tốt.

- Những lao động mắc các bệnh về hô hấp hoặc dị ứng với các loại thực phẩm không nên làm việc trong những ngành như chế biến đồ ăn, chế biến thực phẩm đông lạnh,…

- Trường hợp các lao động có hình xăm trên cơ thể thì chỉ được phép làm việc trong ngành xây dựng…

 

Việc lựa chọn tham gia đơn hàng nào rất quan trọng đối với một thực tập sinh, bởi đó sẽ là công việc sẽ gắn bó cùng bạn suốt khoảng thời gian dài. Nếu không yêu thích, không phù hợp với bản thân thì sẽ rất khó để hoàn thành được công việc. 

 

Hy vọng nội dung trong bài viết này sẽ mang đến những kiến thức hữu ích cho các bạn. Giúp các thực tập sinh của chúng ta có thể lựa chọn được công việc phù hợp với bản thân. 

Chúc các bạn thành công.