Xuất khẩu lao động Nhật Bản đã trở thành xu hướng trong những năm gần đây đối với các bạn trẻ. Không ít người sao khi tham gia chương trình này đã thực sự đổi đời, hàng tháng gửi về cho gia đình hàng chục triệu. Tuy nhiên cũng có những trường hợp ngược lại, gặp nhiều khó khăn nơi đất khách quê người. 

 

Vậy làm thế nào để tránh được sự “may - rủi” trên. Bài viết ngày hôm nay sẽ chia sẻ một vài kinh nghiệm hữu ích đến các bạn đã và đang có ý định tham gia chương trình xuất khẩu lao động Nhật Bản.

 

“Đi nước ngoài may ăn rủi chịu” là quan điểm của nhiều bạn khi tham gia chương trình xuất khẩu lao động. Chúng ta không phủ nhận quan điểm này, bởi “may - rủi” là thật nếu bạn chỉ biết phó mặc cho may mắn.

 

Nhưng nếu bạn có đủ sự hiểu biết và bình tĩnh tìm hiểu mọi việc thật kỹ trước khi đưa ra bất kỳ quyết định nào, sẽ giúp hạn chế được các rủi ro (nếu có), bởi chính bản thân chúng ta mới là người đưa ra lựa chọn cho tương lai. 

Trên thị trường hiện nay xuất hiện khá nhiều các công ty hoạt động trong lĩnh vực xuất khẩu lao động, trong đó có không ít những đơn vị vì mưu lợi mà lừa đảo. Do đó, việc lựa chọn một công ty phái cử tốt là điều rất quan trọng. 


 

Trong thời buổi bùng nổ thông tin như hiện nay, có rất nhiều phương pháp để mọi người có thể tiếp cận, tìm hiểu những thông tin cần thiết và hữu ích. Chắc chắn sẽ giúp bạn tìm được một nơi chất lượng, một công ty tốt và những đơn hàng tốt, từ đó tránh được những rủi ro không đáng có khi đến Nhật làm việc. 

Sau khi chọn được công ty tốt rồi thì bước tiếp theo chính là chọn đơn hàng. 

 

Đa số các bạn tham gia chương trình xuất khẩu lao động đều vì mục tiêu kiếm tiền, cho nên khi lựa chọn đơn hàng, nhiều bạn thường nhìn vào mức lương, đây là một sai lầm các bạn nhé. 

 

Các công ty ở Nhật Bản sẽ trả lương cho người lao động dựa trên mức lương cơ bản được quy định ở từng vùng miền khác nhau. Và mỗi vùng miền sẽ có mức sinh hoạt khác nhau. 


 

Ví dụ như ở những thành phố lớn như Tokyo, Osaka… sẽ có mức lương cơ bản cao, nhưng đồng nghĩa mức sống của con người ở nơi đây cũng cao, chi phí sinh hoạt đắt đỏ. Ngược lại, đối với những vùng nông thôn thường có mức lương cơ bản thấp hơn, nhưng mức sinh hoạt lại khá rẻ. 

 

Vậy chúng ta nên lựa chọn như thế nào đây?

 

Một yếu tố nửa giúp các bạn đưa ra được quyết định lựa chọn đơn hàng nào, đó là xem xét khả năng làm thêm của đơn hàng. 


 

Dựa vào tính chất và nhu cầu của công việc mà có rất nhiều đơn hàng thường xuyên cần tăng ca, làm thêm. Nếu bạn là một người chăm chỉ, thì ngoài mức lương cơ bản, việc làm thêm sẽ giúp các thực tập sinh có thêm được thu nhập cao hơn. 

 

Do đó, trước khi lựa chọn đơn hàng, các bạn nên xem xét nhiều yếu tố để có được lựa chọn tốt nhất. 

Đừng nghĩ rằng sang Nhật sẽ “việc nhẹ lương cao”, cũng đừng nản lòng khi học tiếng Nhật, khi tham gia phỏng vấn đơn hàng. Hãy vững chí mà học tập, rèn luyện bản thân thật tốt, cơ hội sẽ đến với những ai biết cố gắng. 


 

Khi bạn nâng giá trị của mình lên, công ty tuyển dụng họ sẽ đánh giá bạn cao hơn. Và đó là cơ hội của bạn. Chọn đúng đường thì sẽ “được làm” nhiều hơn để có nhiều tiền hơn thôi. Xác định rõ tư tưởng hẵng bắt đầu bạn nhé. 

 

 

Hiện tại, việc tham gia chương trình xuất khẩu lao động Nhật Bản gặp nhiều khó khăn do ảnh hưởng của đại dịch Covid 19, nhiều thực tập sinh không thể xuất cảnh đúng như dự kiến. 

 

Tuy nhiên các bạn cũng đừng nên quá lo lắng, với sự đồng lòng của cả dân tộc, chúng tôi tin rằng dịch bệnh sẽ nhanh chóng được đẩy lùi. 

 

Hãy xem đây là khoảng thời gian quý giá để các bạn có thể học tập, và trau dồi thêm kiến thức cho bản thân. Đó chắc chắn sẽ là những hành trang quan trọng và hỗ trợ rất nhiều cho các thực tập sinh sau này khi đến Nhật làm việc.