Trong những ngày vừa qua, số ca nhiễm Covid ở Nhật Bản đã giảm xuống kỷ lục. Đối với vấn đề tiêm chủng, người dân Nhật Bản cũng đã dần gạt bỏ sự hoài nghi và ủng hộ tiêm phòng COVID-19.Cho đến nay, Nhật Bản đã tiêm chủng cho gần 70% dân số trong tổng số 126 triệu dân.

 

Với những tín hiệu đáng mừng này, trong thời gian tới Nhật Bản sẽ nhanh chóng khôi phục các hoạt động kinh tế và tiếp nhận các lao động nước ngoài trở lại, trong đó có Việt Nam.

Từng đứng trước áp lực lớn khi số ca mắc COVID-19 tăng đột biến, nhưng trong tuần này, các ca nhiễm mới tại Nhật Bản đã giảm xuống mức thấp kỷ lục so với suốt hơn một năm qua.

 

 

Trước đó, sau khi kỳ Thế Vận Hội Olympic kết thúc, Nhật Bản đã phải đối mặt với cơn khủng hoảng Covid một cách nghiêm trọng. Vào ngày 13/8, thành phố chủ nhà đã ghi nhận kỷ lục 5.773 ca mắc COVID-19 mới do biến thể Delta bùng phát. Trên toàn quốc, số ca mắc vượt mức 25.000 ca. 

 

 

Điều này đã gây ra làn sóng phẫn nộ đối với người dân, tình trạng khẩn cấp ở nhiều khu vực và tỉnh thành đã được áp dụng suốt 6 tháng và tiếp tục phải gia hạn. 

 

Tuy nhiên, trong 2 tuần gần đây, số ca nhiễm ở Nhật đã giảm mạnh và các biện pháp khẩn cấp đã được gỡ bỏ trên toàn quốc. 

 

Hôm 11/10, Tokyo chỉ ghi nhận 49 trường hợp COVID-19 mới, số ca mắc hàng ngày thấp nhất kể từ cuối tháng 6 năm ngoái, trong khi toàn quốc ghi nhận 369 ca.

 

Đây là một tín hiệu vô cùng đáng mừng đối với toàn dân Nhật Bản. 

 

 

Sau một thời gian dài áp dụng chính sách cấm nhập cảnh để phòng chống dịch Covid-19, nhiều doanh nghiệp Nhật đã rơi vào tình trạng thiếu hụt nguồn lao động. Các đơn vị này đã mong ngóng từng ngày để được tiếp nhận các nhóm lao động nước ngoài mới, phục vụ cho các kế hoạch sản xuất đang bị đình trệ.

 

Vì thế, trong những tháng tới, Nhật Bản sẽ bắt đầu mở cửa dần dần để tiếp nhận lao động nước ngoài theo các diện thực tập sinh, kỹ năng đặc định, kỹ sư, kỹ thuật viên, điều dưỡng…

Nhật Bản cũng từng bước nới lỏng các quy định nhập cảnh và quy trình cách ly đối với du khách và lao động nước ngoài. 

 

Cụ thể, đối với các trường hợp đã tiêm phòng vắc-xin ngừa Covid-19, khi nhập cảnh Nhật Bản chỉ cần cách ly tại nhà trong vòng 10 ngày, thay vì phải đi cách ly ở khách sạn và giảm 4 ngày so với quy định trước đó.

 

 

Với chính sách mới này, chúng ta tin chắc rằng các hoạt động xuất khẩu lao động nước ngoài sẽ nhanh chóng khôi phục, tạo điều kiện cho các thực tập sinh có thể nhanh chóng nhập cảnh sang Nhật làm việc sau một thời gian dài chờ đợi. 

Để có thể sẵn sàng tham gia chương trình xuất khẩu lao động Nhật Bản, ngay khi nước này tiếp nhận các lao động trở lại, các bạn cần có sự chuẩn bị thật tốt. 

 

 

Đối với các bạn đã trúng tuyển và chờ xuất cảnh, cần: 

 

- Tiếp tục trau dồi tiếng Nhật thật tốt, bởi vì ngôn ngữ đóng vai trò quan trọng và giúp ích rất nhiều trong quá trình học tập và làm việc sau này. 

- Bổ sung thêm nhiều kỹ năng và kiến thức cần thiết về công việc và ngành nghề mà mình đã chọn. 

- Tìm hiểu về phong tục, tập quán, khí hậu… của đất nước Nhật Bản, để tránh khỏi bỡ ngỡ và dễ dàng hòa nhập với cuộc sống một cách nhanh chóng. 

 

- Nhanh chóng tiếp cận và hòa thành việc tiêm chủng vaccine Covid 19 để đảm bảo an toàn cho bản thân và tạo điều kiện cho quá trình nhập cảnh diễn ra thuận lợi hơn. 

 

Đối với các bạn đang có ý định tham gia chương trình, cần: 

 

- Tìm hiểu thật kỹ thông tin và các công ty uy tín để không bị các đối tượng xấu lợi dụng.

- Suy nghĩ kỹ càng và nắm bắt cơ hội cho bản thân trong bối cảnh nền kinh tế khó khăn do Covid 19 gây ra. 

 

Mong rằng với bài viết này, sẽ mang đến cho các bạn tin vui và niềm tin để tiếp tục tham gia chương trình xuất khẩu lao động Nhật Bản.