Vấn đề về nguồn nhân lực luôn là một trong những bài toán khó đối với Nhật Bản, khi đất nước này phải đối mặt với tình trạng già hóa dân số nhanh nhất thế giới. 

 

Thêm vào đó, sự bùng phát của đại dịch toàn cầu Covid 19 lại khiến cho đất nước này rơi vào hoàn cảnh khó khăn hơn nữa. 

Hiện tại, có 5 nhóm ngành nghề đang rất thiếu lao động ở Nhật Bản, chúng ta hãy cùng tìm hiểu trong bài viết ngày hôm nay 

Được biết đến là một trong những quốc gia phát triển hiện đại nhất thế giới, tuy nhiên do vị trí địa lý mà Nhật Bản lại phải gánh chịu rất nhiều hệ quả từ thiên tai, động đất, sóng thần… khiến cho nhà cửa, các công trình luôn bị hư tổn. Vì vậy có thể thấy, ngành xây dựng đóng một vai trò rất quan trọng ở đất nước này. 

 

Đặc biệt, năm nay Nhật Bản lại là quốc gia đăng cai tổ chức Thế vận hội Olympic 2021, cho nên nhu cầu trong lĩnh vực xây dựng lại tăng cao.

Ở Nhật Bản, những người tham gia công việc trong lĩnh vực này luôn rất được người dân quý mến và tôn trọng. 

 

Ngành này đòi hỏi lượng lao động phổ thông rất lớn, nên hàng năm luôn có nhu cầu tuyển dụng rất nhiều, kể cả kỹ sư trình độ cao.Tham gia công việc trong lĩnh vực này, các thực tập sinh của chúng ta còn nhận được rất nhiều đãi ngộ:

 

- Đây là ngành có mức thu nhập cao nhất. 

- Điều kiện tuyển dụng khá dễ dàng, không có yêu cầu cao về trình độ học vấn hay tay nghề. 

- Công việc không quá vất vả như mọi người vẫn nghĩ, bởi có sự hỗ trợ của khoa học kỹ thuật, máy móc tiên tiến. 

 

Nếu bạn muốn tham gia chương trình xuất khẩu lao động Nhật Bản, nhưng phân vân không biết lựa chọn ngành nào thì có thể xem xét ngành xây dựng này. 

Mỗi năm, Nhật Bản sẽ thiếu khoảng 50.000 nhân lực trong lĩnh vực công nghệ thông tin. 

 

Vốn nổi tiếng là cường quốc công nghệ thông tin với những sáng chế tiến bộ vượt bậc cho nhân loại, theo đó nhu cầu về đội ngũ nhân sự chất lượng cao cho ngành này cũng ngày càng lớn trong khi nhân sự để cung ứng còn thiếu hụt trầm trọng. Đó là lý do Nhật Bản mở rộng tiếp nhận nhân lực nước ngoài.

 

 

Nhật Bản có chế độ đãi ngộ tốt với các kỹ sư công nghệ thông tin, bên cạnh cơ hội được trải nghiệm môi trường làm việc chuyên nghiệp, hiện đại, cơ sở vật chất tiên tiến bậc nhất trên thế giới, các kỹ sư Việt Nam xuất khẩu lao động Nhật Bản cũng được trả mức lương cao gấp nhiều lần so với điều kiện làm việc trong nước.

 

Nhưng để tham gia công việc này đòi hỏi các thực tập sinh cần phải có trình độ và năng lực làm việc tốt, vì trong công việc người Nhật rất nghiêm túc và khắt khe.

Theo kết quả từ cuộc điều tra tổng dân số Nhật Bản, hiện nay quốc gia này có hơn 20% dân số đang ở độ tuổi từ 65 trở lên. Có thể thấy, già hóa dân số kéo theo đây là một trong những ngành thiếu hụt nhân lực nhiều tại Nhật Bản.

 

Với chế độ làm việc cùng phúc lợi xã hội tốt, mức lương cao, ngành điều dưỡng tại Nhật luôn là mong ước được rất nhiều người lựa chọn.

 

 

Tuy nhiên, vì đây là công việc có liên quan đến sức khỏe và tính mạng của con người, nên đòi hỏi các thực tập sinh phải đáp ứng được các tiêu chuẩn theo quy định của nhà tuyển dụng về kỹ năng, kinh nghiệm, trình độ chuyên môn, học vấn… Bên cạnh đó các bạn cũng cần có sức khỏe tốt do công việc này khá áp lực và vất vả.

Nhu cầu nguồn nhân lực ở những ngành cũng rất lớn ở Nhật, trung bình mỗi năm Nhật cần 2000 đến 2.500 lao động để bổ sung. 

Những công việc trong lĩnh vực nông nghiệp, chế biến thực phẩm, thủy hải sản cũng khá quen thuộc với lao động nước ta. 

 

Thực tập sinh thường làm việc trong nhà xưởng, theo dây chuyền, đòi hỏi tính tỉ mỉ và cẩn thận nên phù hợp với lao động nữ. 

Cùng với xây dựng, cơ khí cũng là một trong những ngành nghề rất cần nhân lực, và có nhu cầu tuyển dụng lớn. Bởi cơ khí đóng vai trò mũi nhọn trong nền kinh tế Nhật Bản - Cường quốc công nghiệp đứng thứ 3 trên thế giới.

 

Nhóm ngành này có rất nhiều công việc khác nhau và đa dạng. Được tuyển dụng liên tục như: Gia công cơ khí, lắp ráp linh kiện điện tử,....  

 

 

Phần lớn không yêu cầu kinh nghiệm hay ngoại hình, tuy nhiên nếu các lao động có tay nghề thì sẽ là một lợi thế. 

 

Thu nhập của thực tập sinh trong ngành cơ khí cũng khá ổn định, bên cạnh đó những chế độ đãi ngộ cũng không thiếu. Đây cũng là một trong những lĩnh vực dễ dàng xin việc làm sau khi về nước. 

 

Nhưng đòi hỏi người lao động phải chịu được áp lực công việc, có sự tỉ mỉ và tập trung cao độ.

 

Đây là một những ngành nghề đang thiếu nguồn nhân lực trầm trọng ở Nhật. Hy vọng những thông tin này sẽ giúp ích cho các bạn trong quá trình lựa chọn công việc cho bản thân. 

Cảm ơn các bạn vì đã quan tâm đến bài viết.