Với sự nỗ lực hướng đến bình thường mới, những ngày qua số ca nhiễm Covid 19 ở Nhật Bản đã giảm đáng kể và số người tiêm chủng mũi 2 trên toàn quốc cũng đạt hơn 50% dân số. 

 

Vì thế Chính phủ Nhật Bản ngày 27/9 cho biết kể từ ngày 1/10 tới, nước này sẽ nới lỏng các quy định về cách ly đối với những khách nhập cảnh đã tiêm ngừa COVID-19. 

 

 

Số ca mắc Covid-19 mới tại Nhật Bản đã giảm sâu trong vài tuần qua. Tính tới tối ngày 27/9, toàn Nhật Bản chỉ ghi nhận 1147 ca mắc mới. So với con số hơn 20.000 ca vào những ngày đầu tháng 8, nhất là khi Olympic Tokyo 2020 bế mạc, thì đây là con số rất tích cực. 

 

Trong bối cảnh đó, Nhật Bản vẫn tích cực thúc đẩy tiêm chủng. Tính đến ngày hôm qua (27/9), đã có khoảng hơn 68% dân số tiêm vaccine Covid-19 mũi 1, trong đó tỷ lệ người già tiêm mũi 1 hơn 90%. Hơn 57% dân số đã hoàn thành mũi 2.

 

 

Với những diễn biến tích cực đó, Chính Phủ nước này đã quyết định nới lỏng quy định các biện pháp cách đối với du khách sau khi nhập cảnh. 

 
Quyết định trên được đưa ra trong bối cảnh Nhật Bản đang lên kế hoạch khởi động lại du lịch quốc tế. 

 

Phát biểu trong cuộc họp báo, Chánh Văn phòng Nội các Nhật Bản Katsunobu Kato cho biết các trường hợp đã được tiêm phòng COVID-19 khi nhập cảnh Nhật Bản chỉ cần cách ly tại nhà trong 10 ngày - giảm 4 ngày so với quy định trước đó. 

 

 

Sau khi hết thời hạn cách ly, những người đã được tiêm phòng đầy đủ có thể tự do đi lại trong lãnh thổ Nhật Bản nếu họ có xét nghiệm âm tính với virus SARS-CoV-2. 

 

 

 

Bên cạnh đó theo dự kiến thì cuối tháng 9, Nhật Bản cũng sẽ dỡ bỏ tình trạng khẩn cấp tại Tokyo và các vùng phụ cận.

 

Nguồn: VTV.vn