Chúng ta nên làm gì khi thất nghiệp trong mùa dịch? 

Đại dịch Covid 19, đã và đang diễn ra phức tạp ở nhiều nơi trên thế giới, khiến đời sống của người dân trở nên vô cùng khó khăn, tỷ lệ thất nghiệp cũng gia tăng không ngừng. 

 

Vậy trong bối cảnh này, đâu mới là hướng đi đúng đắn cho người lao động?

Theo báo cáo của Tổng cục thống kê, trong quý II và 6 tháng đầu năm 2021, thị trường lao động Việt Nam đã bị ảnh hưởng do sự bùng phát lần thứ 3 và thứ 4 của đại dịch Covid-19. 

 

 

Số người thất nghiệp trong độ tuổi lao động quý II năm 2021 là gần 1,2 triệu người, tăng 87,1 nghìn người so với quý trước và giảm 82,1 nghìn người so với cùng kỳ năm trước. 

 

- Tỷ lệ thất nghiệp trong độ tuổi lao động quý II năm 2021 là 2,62%, tăng 0,2 điểm phần trăm so với quý trước và giảm 0,23 điểm phần trăm so với cùng kỳ năm trước. 

 

- Tỷ lệ thất nghiệp trong độ tuổi của khu vực thành thị là 3,36%, tăng 0,17 điểm phần trăm so với quý trước và giảm 0.95 điểm phần trăm so với cùng kỳ năm trước. 

 

 

Số thanh niên từ 15-24 tuổi thất nghiệp trong quý II năm 2021 là 389,8 nghìn người, chiếm 31,8% tổng số người thất nghiệp. Tỷ lệ thất nghiệp của thanh niên quý II năm 2021 là 7,47%, tăng 0,03 điểm phần trăm so với quý trước và giảm 0,13 điểm phần trăm so với cùng kỳ năm trước. Tỷ lệ thất nghiệp của thanh niên khu vực thành thị là 9,57%, cao hơn 3,11 điểm phần trăm so với khu vực nông thôn.

 

Trước tình hình trên, vấn đề làm thế nào để tìm được một công việc ổn định là câu hỏi nhiều người đặt ra trong hoàn cảnh hiện tại. 

Bộ Y Tế thống kê kể từ đầu dịch đến nay Việt Nam có 283.696 ca mắc COVID-19, đứng thứ 77/222 quốc gia và vùng lãnh thổ, trong khi với tỷ lệ số ca nhiễm/1 triệu dân, Việt Nam đứng thứ 171/222 quốc gia và vùng lãnh thổ (bình quân cứ 1 triệu người có 2.886 ca nhiễm).


 

Đứng trước những diễn biến phức tạp này khiến cho người dân vô cùng lo lắng. Nhưng với sự đồng lòng của toàn Đảng, toàn dân, thực hiện nghiêm túc quá trình giãn cách xã hội và các biện pháp phòng chống dịch bệnh cũng như tiêm ngừa vaccine, chúng tôi tin chắc sẽ nhanh chóng đẩy lùi được dịch bệnh. 

Sau khi tổ Thế vận hội Olympic kết thúc, các ca nhiễm ở Nhật Bản đang có nguy cơ tăng nhanh và phải ban bố tình trạng khẩn cấp ở nhiều tỉnh thành. 

 

Tuy nhiên có một điều đáng mừng đó là số lượng người dân được tiêm chủng ở Nhật khá cao. 

 

Theo thống kê của Chính phủ Nhật Bản cho thấy tính tới ngày 10/8/2021, có 60,5 triệu trong tổng số khoảng 124 triệu người dân ở nước này đã được tiêm ít nhất 1 mũi vaccine, trong đó có gần 45,2 triệu người đã được tiêm mũi thứ hai. 

 

 

Để nâng cao khả năng miễn dịch cho người dân, Chính phủ Nhật Bản dự định sẽ bắt đầu tiêm mũi thứ ba từ năm 2022.

 

Đồng thời với những biện pháp cứng rắn của chính phủ và sự kêu gọi người dân thực hiện triệt để các biện pháp phòng dịch cơ bản như đeo khẩu trang và thường xuyên rửa tay bằng xà phòng hoặc cồn diệt khuẩn, Nhật Bản đã phần nào giảm bớt được dịch bệnh COVID 19. Nhờ đó, Nhật Bản đang từng bước tập trung vào việc khôi phục và phát triển kinh tế.

Được biết đến là một thị trường lao động đầy tiềm năng, với mức thu nhập cao và nhiều chế độ đãi ngộ, vì thế rất nhiều lao động đã chọn Nhật Bản là nơi làm việc. 

 

Bên cạnh đó, Nhật Bản còn bị ảnh hưởng bởi vấn đề “già hóa dân số” rất lớn. Tỷ lệ người cao tuổi ở nước này ngày càng cao, trong khi người trẻ lại giảm mạnh, khiến cho nguồn nhân lực lao động ở quốc gia này luôn trong tình trạng thiếu hụt trầm trọng. 

 

 

Đặc biệt, trong bối cảnh dịch bệnh như hiện tại, Nhật Bản rất cần lao động nước ngoài để giúp đất nước hồi phục kinh tế. Cho nên, nếu tham gia xuất khẩu lao động trong giai đoạn này chính là hướng đi đúng đắn dành cho các bạn trẻ. 

 

Theo thống kê của Cục Quản lý lao động ngoài nước (Bộ LĐ-TB&XH), trong 4 tháng đầu năm 2021, tổng số lao động Việt Nam đi làm việc ở nước ngoài là 34.912 lao động (13.528 lao động nữ). Dẫn đầu về số lượng người xuất khẩu lao động là Nhật Bản với 18.355 lao động, tiếp sau đó là Đài Loan: 15.055 lao động… 

Vì vậy, nếu bạn trong tình trạng khó khăn, thất nghiệp, cần tìm kiếm một công việc ổn định thì thị trường Nhật Bản chính là lựa chọn hàng đầu trong giai đoạn này. 

 

Hãy nhanh tay đăng ký tham gia chương trình để nhận được sự hỗ trợ và hướng dẫn tận tình các bạn nhé.  

 

 

LIÊN HỆ VỚI CHÚNG TÔI

(+84) 28 62762606

contact@acmjinzai.com