"Không tin vào mắt mình" trước những tác phẩm điêu khắc tại Nhật Bản (Phần 2)

"KHÔNG TIN VÀO MẮT MÌNH" TRƯỚC NHỮNG 

TÁC PHẨM ĐIÊU KHẮC GỖ TẠI NHẬT BẢN 

️🦋🦋🦋

 

Tác phẩm điêu khắc gỗ bươm bướm hút nước của nghệ nhân Fukuda Toru tạo nên cơn sốt trên Twitter Nhật Bản bởi độ chân thực đến khó tin.  

 

Bức điêu khắc với những giọt nước loang lổ trên tấm gỗ

 

Bức điêu khắc với những giọt nước loang lổ trên tấm gỗ (tên Kyuusui) của nghệ nhân điêu khắc gỗ Fukuda Toru (福田亨) đăng tải lên trang Twitter cá nhân @TF_crafts tạo nên cơn sốt trong cộng đồng mạng vì quá chân thật.  

Tác phẩm hoàn thiện còn có con bướm Neope niphinica đang nhấm nháp giọt nước trên mặt gỗ và tiếp tục được sự đón nhận nồng nhiệt khi nghệ nhân đăng lên trang cá nhân sản phẩm hoàn thiện.

 

Tác phẩm Kyuusui chân thực đến khó tin

 

Tác phẩm Kyuusui chân thực đến khó tin

 

Nói đến quá trình chế tác nên tác phẩm Kyuusui, Fukuda chia sẻ: khi có ý tưởng về cảnh hút nước của chú bướm, anh nghĩ rằng mình có thể thể hiện vẻ đẹp long lanh của giọt nước bằng cách làm cho chúng loang lổ lên trên một tấm gỗ. 

Các giọt nước được tạo hình bằng cách đục xuống khoảng 1.5mm, dùng giấy nhám chà lên để tạo độ bóng và cuối cùng dùng vải để miết chúng. Kết quả thu được là các giọt nước chân thật đến khó tin. Tuy nhiên, theo anh Fukuda rất khó để tạo ra được bề mặt bóng bẩy của giọt nước cũng như tách biệt giọt nước với bề mặt tấm gỗ.   

 

Quy trình kỳ công khi tạo ra tác phẩm chân thật

 

Fukuda đã sử dụng kỹ thuật khảm gỗ để làm chú bướm Neope. Anh đẽo một khoảng trống trên miếng gỗ rồi lấp chúng bằng những miếng gỗ khác. Sử dụng nhiều loại gỗ kết hợp như gỗ tếch, gỗ mun đến gỗ dâu tằm và hoàn toàn không sử dụng bất kỳ loại sơn nào để tạo nên hình dạng và màu sắc đa dạng của đôi cánh.  

Kỹ thuật khảm gỗ độc đáo giúp tạo ra màu sắc tự nhiên cho tác phẩm mà không dùng sơn nhân tạo. Theo thời gian, anh đã tập trung phát triển kỹ thuật này và tạo nên nhiều tác phẩm điêu khắc 3D bắt mắt. Những bộ phận siêu nhỏ còn lại như chân, vòi hút và mắt cũng đều được Fukuda điêu khắc tỉ mỉ. 

 

Kỹ thuật khảm gỗ độc đáo của nghệ nhân Fukuda

 

Nghệ nhân điêu khắc gỗ Fukuda Toru, 27 tuổi, sinh ra và lớn lên ở Hokkaido. Anh bắt đầu học về điêu khắc tại trường trung học Thủ công và Nghệ thuật Otoineppu tại Hokkaido khi 15 tuổi và tốt nghiệp vào năm 2013. Năm 2015, Fukuda tốt nghiệp khoa Điêu khắc gỗ tại trường Cao đẳng Thủ công mỹ nghệ truyền thống Kyoto.   

Năm 2017, anh tham gia triển lãm đầu tiên mang tên “Nghệ nhân Nhật Bản đương đại” tại phòng triển lãm Hideharu Fukasaku (Roppongi, Tokyo).  

 

Kỹ thuật khảm gỗ độc đáo của nghệ nhân Fukuda

 

Liên tục trong nhiều năm từ 2017 đến nay, các tác phẩm điêu khắc của anh đã được trưng bày tại nhiều nơi trong và ngoài nước như phòng trưng bày Seizan, Art Morimoto tại Nhật Bản, phòng trưng bày Seizan tại New York… Với kỹ thuật khảm gỗ không sử dụng sơn, anh mong muốn mang đến những tác phẩm điêu khắc về thế giới côn trùng sống động đến cho người xem.   

Nhật Bản luôn đi đầu về sự sáng tạo và những con người tài hoa cho ra đời nhiều tác phẩm đắc giá trong tất cả các lĩnh vực nói chung và nghệ thuật điêu khắc nói riêng.  

 

Các tác phẩm của Fukuda được trưng bày nhiều nơi trong và ngoài nước

 

------------------------------------------------------------------------------------------------------------------------

 

Hãy luôn theo dõi chúng tôi, để cập nhật thêm nhiều thông tin thú vị và bổ ích về xứ sở hoa anh đào nha! Và liên hệ ngay để được tư vấn hồ sơ, thủ tục, đơn hàng xuất khẩu lao động Nhật Bản với “chi phí thấp - bay nhanh - tuyển dụng liên tục - thu nhập hấp dẫn...”  

 

Công ty TNHH Nhân lực ACM - Nơi dẫn lối thành công

🎨️🎨️🎨

LIÊN HỆ VỚI CHÚNG TÔI

(+84) 28 62762606

contact@acmjinzai.com