Một số lưu ý về xuất khẩu lao động Nhật Bản

MỘT SỐ LƯU Ý VỀ

XUẤT KHẨU LAO ĐỘNG NHẬT BẢN

🎌🎌🎌

 

Sang một đất nước khác sinh sống và làm việc không phải là một điều dễ dàng. Vì thế, bạn cần phải lưu ý và thận trọng rất nhiều từ khi mới bắt đầu để có thể sớm thích nghi và thuận lợi hơn trong quá trình làm việc tại xứ hoa anh đào. 

Bài viết này cùng chúng tôi tìm hiểu một số lưu ý cơ bản cần nắm về xuất khẩu lao động Nhật Bản nha!

 

Một số lưu ý về xuất khẩu lao động Nhật Bản

 

1. Phỏng vấn xuất khẩu lao động Nhật Bản

Nhật Bản là một quốc gia kỷ luật, có khá nhiều lễ nghi và quy tắc ứng xử. Do đó, để gây ấn tượng tốt trong mắt nhà tuyển dụng, người lao động cần lưu ý 5 yếu tố sau:  

- Trang phục lịch sự, diện mạo chỉn chu, tác phong nghiêm túc, tự tin.   

- Đến đúng hẹn, chú ý các quy tắc trong chào hỏi từ: cách gõ cửa, lời chào đầu tiên, cách cúi chào và ngồi vào chỗ.  

 

Lưu ý khi phỏng vấn xuất khẩu lao động Nhật Bản

 

- Nên chuẩn bị và giới thiệu bản thân bằng tiếng Nhật thật lưu loát.  

- Trả lời câu hỏi ngắn gọn, đúng trọng tâm. Chú ý dùng kính ngữ và các từ ngữ lịch sự.  

- Thể hiện ý chí cầu tiến, tinh thần học hỏi và đáng tin cậy. 

 

Lưu ý khi phỏng vấn xuất khẩu lao động Nhật Bản

 

2. Vay vốn đi xuất khẩu lao động Nhật Bản

Nếu người lao động đã đậu phỏng vấn và ký được hợp đồng lao động nhưng không đủ điều kiện đóng các khoản phí thì có thể vay vốn ngân hàng.  

Hiện nay, có 3 ngân hàng hỗ trợ cho vay vốn những người đi xuất khẩu lao động gồm: Ngân hàng VietinBank, Ngân hàng Agribank, Ngân hàng Chính sách xã hội.  

Để được vay vốn, người lao động cần mang theo các loại giấy tờ chứng minh đi xuất khẩu lao động Nhật, hợp đồng lao động được ký và một số giấy tờ khác do nhân viên ngân hàng hướng dẫn. Mọi quy trình, thủ tục, điều khoản… sẽ được nhân viên ngân hàng hướng dẫn chi tiết. 

 

Vay vốn đi xuất khẩu lao động Nhật Bản3. Những vật dụng cần thiết phải chuẩn bị khi xuất khẩu lao động Nhật Bản

Khi sang Nhật, người lao động cần chú ý mang theo những vật dụng cần thiết như:

- Các loại giấy tờ cá nhân, giấy tờ tùy thân.

- Đồ dùng cá nhân: đồ vệ sinh cá nhân, hoá mỹ phẩm bạn quen sử dụng hay đặc trị, quần áo mặc nhà, quần áo giữ ấm… Và quần áo bạn chỉ mang vừa đủ vì vẫn có thể mua thêm quần áo theo mùa khi làm việc ở đây.  

- Những loại thuốc phổ biến như thuốc trị cảm cúm, đau đầu, hạ sốt, đau bụng, đau dạ dày... và các loại thuốc đặc trị khác. Vì ở Nhật mua thuốc cần có toa của bác sĩ, một số loại thuốc thường dùng ở Việt Nam cũng khó tìm ở Nhật. Vì vậy, hãy mang theo một số loại thuốc cần thiết.  

- Ảnh thẻ: chụp và rửa sẵn ảnh thẻ size 3x4 và 4x6 vì chụp ảnh lấy liền tại Nhật có giá khá đắt.

- Mang theo một số loại gia vị quen thuộc thường dùng vì thời gian đầu sang Nhật, người lao động có thể chưa quen với cách ăn uống ở đây.  

 

Những vật dụng cần thiết phải chuẩn bị khi xuất khẩu lao động Nhật Bản


4. Cách sống và môi trường làm việc tại Nhật Bản

Khi làm việc ở Nhật, người lao động hãy nhớ luôn mang theo những loại giấy tờ tùy thân. Bên cạnh đó, hãy lưu lại địa chỉ, số điện thoại, thông tin liên hệ của nơi làm việc, công ty tiếp nhận…

Trong quá trình làm việc, chỉ nên làm đúng công việc theo thỏa thuận trong hợp đồng và tuân thủ theo nội quy công ty. Môi trường làm việc tại Nhật có những đặc trưng về thứ bậc, tuổi tác trong văn hóa ứng xử và tính kỷ luật cao. Người lao động cần lưu ý để có thể nhanh chóng hòa hợp với môi trường mới.  

 

Đường phố Nhật Bản nhộn nhịp về đêm

 

Bên cạnh đó, người lao động cần tuân thủ pháp luật, tôn trọng sự đặc trưng văn hóa tại đất nước này. Ngoài ra, người lao động cần chú ý đến an toàn lao động, thận trọng với các loại giấy tờ (nếu bạn chưa nắm kỹ toàn bộ nội dung).  

Khi phát sinh vấn đề và cần trợ giúp, hãy tìm đến những cơ quan chức năng, những địa chỉ hỗ trợ cho lao động nước ngoài, lao động Việt Nam để được hỗ trợ. 

 

Người lao động cần tuân thủ quy định khi làm việc tại Nhật

Nguồn: st

Ở trên là một số lưu ý cơ bản về xuất khẩu lao động Nhật Bản bạn cần nắm rõ trước khi sang Nhật làm việc nha! Nếu có thắc mắc gì thêm vui lòng liên hệ ngay với chúng tôi để được tư vấn!

Công ty TNHH Nhân lực ACM - Nơi dẫn lối thành công

🛫🛫🛫

LIÊN HỆ VỚI CHÚNG TÔI

(+84) 28 62762606

contact@acmjinzai.com