Năm Quý Mão 2023 trong văn hoá Nhật Bản

NĂM QUÝ MÃO 2023 TRONG

VĂN HOÁ NHẬT BẢN 

🐰🐰🐰

2023 là năm Quý Mão - Nếu ở Việt Nam, Mão là con Mèo thì ở Nhật lại có một văn hoá khác biệt là Thỏ sẽ đại diện cho năm Mão. 

Cùng tìm hiểu một vài điều thú vị trong năm Thỏ theo văn hoá Nhật Bản nha! 

Năm Quý Mão 2023 trong văn hoá Nhật Bản

 

I. Thỏ trong 12 con giáp của Nhật Bản  

Giống với Việt Nam hay Trung Quốc, 12 con giáp cũng tồn tại trong văn hóa Nhật và được gọi là “干支 – Eto” hay “十二支 – Juunishi”. Tuy nhiên, 12 con giáp của Nhật Bản có sự khác biệt so với Việt Nam, cụ thể, Sửu là con bò thay vì trâu, Mão là con thỏ thay vì mèo, Mùi là con cừu thay vì dê và Hợi là lợn rừng thay vì lợn nuôi. 

 

12 con giáp tại cổng trước đền Tenmangu, Osaka, Nhật Bản

 

Theo chu kỳ 12 con giáp, năm 2023 sẽ là năm Quý Mão, tức là năm con thỏ tại Nhật. Nếu chữ Kanji dùng để chỉ thỏ trong cuộc sống hằng ngày là “兎 – Thỏ”, thì trong hệ thống Eto, nó được thể hiện bằng chữ “卯 – Mão”. Ngày được chia làm 12 giờ theo 12 con giáp thì giờ Mão rơi vào 5 giờ đến 7 giờ sáng. 

Sinh vào các năm 2011, 1999, 1987, 1975, 1963, 1951, 1939, 1927, 1915, người tuổi Mão thường được cho là may mắn nhất trong 12 con giáp. Họ là những người có khả năng ăn nói lưu loát, tài năng, tham vọng, đoan chính và kín đáo. Họ cũng có gu thẩm mỹ cực tốt và thường nhận được sự ngưỡng mộ, tin tưởng của người khác. 

 

Người tuổi Mão được cho là may mắn nhất trong 12 con giáp ở Nhật 

 

II. Tượng gốm thỏ năm 2023 tại Nhật

1. Xưởng làm búp bê Imado-yaki Shirai - phường Taito, Tokyo 

Trong không khí tất bật chuẩn bị đón năm Quý Mão 2023, nhiều nhà sản xuất tại Nhật đang gấp rút ra mắt các sản phẩm lấy cảm hứng từ thỏ, trong đó có xưởng làm búp bê Imado-yaki Shirai ở phường Taito, Tokyo.  

Sử dụng kỹ thuật làm gốm Imado-yaki, xưởng sáng tạo nên những bức tượng gốm thỏ xinh xắn với đôi tai dài màu hồng trong bộ Kimono màu tím sang trọng. Xưởng đang cố gắng sản xuất khoảng 600 tượng gốm thỏ trong những ngày cuối năm 2022. 

Những người thợ làm gốm Imado-yaki từng sống tập trung trong và xung quanh khu Imado. Nghệ thuật làm gốm này phát triển mạnh trong suốt thời Edo (1603 – 1867). Đến cuối thời Edo, chỉ còn khoảng 50 nghệ nhân làm gốm Imado-yaki, đến khi trận Đại động đất Kanto năm 1923 diễn ra cùng với sự tàn phá của Thế chiến hai, số lượng nghệ nhân một lần nữa giảm mạnh. Hiện tại, Imado-yaki Shirai là xưởng cuối cùng còn lưu giữ, bảo tồn nghệ thuật làm gốm này ở phường Taito.   

 

Tượng thỏ tại xưởng Imado-yaki Shirai - phường Taito, Tokyo

 

2. Xưởng làm thủy tinh Ryuhyo - thành phố Abashiri, Hokkaido 

Tại xưởng làm thủy tinh Ryuhyo ở thành phố Abashiri, nhân công đang chế tạo đồ thủy tinh từ đèn huỳnh quang đã qua sử dụng. Cơ thể của thỏ được tạo ra bằng cách bọc thủy tinh nóng chảy ở nhiệt độ cao 1300 độ quanh một cây gậy dài, thêm tai vào và kéo bằng kéo sắt để tạo hình. Cuối cùng, thêm mắt và mũi bằng thủy tinh trộn sơn đỏ để hoàn thành bức tượng thỏ. 

Mùa này, xưởng dự kiến sản xuất khoảng 400 chiếc tượng thỏ nhỏ. Xưởng cũng đã làm xong một bức tượng kagami-mochi bằng thủy tinh mới. Cho đến hiện tại đã có nhiều đơn đặt trước hơn dự kiến và số lượng sản xuất đã tăng lên 200 đơn. 

 

Tượng thỏ thuỷ tinh xưởng Ryuhyo - thành phố Abashiri, Hokkaido 

 

3. Bảo tàng văn hóa dân gian búp bê Yatsuhashi - thành phố Akita, tỉnh Akita 

Búp bê Yatsuhashi là búp bê đất sét truyền thống đã được truyền lại ở Akita từ thời Edo. Tại thành phố Akita, việc sản xuất tượng thỏ Yatsuhashi làm bùa may mắn cho năm mới rất phổ biến. Hàng năm, Bảo tàng văn hóa dân gian búp bê Yatsuhashi nằm ở Yahashiminami, thành phố Akita luôn có hoạt động làm tượng con giáp bằng búp bê Yatsuhashi. 

Vào ngày 13/12, năm thành viên của nhóm truyền thống kế thừa kỹ thuật búp bê Yatsuhashi đã nung tượng trong lò, vẽ mắt và móng vuốt bằng sơn để hoàn thành ra các bức tượng nhỏ dễ thương. Gần 4.000 bức tượng thỏ sẽ được sản xuất trong năm nay. Giá bán dao động từ 1.000 yên đến 24.000 yên. 

 

Tượng thỏ tại Bảo tàng văn hóa dân gian búp bê Yatsuhashi - thành phố Akita

Nguồn: sưu tầm

 

Bạn muốn biết thêm nhiều thông tin thú vị về xứ Phù Tang và thủ tục, hồ sơ, đơn hàng xuất khẩu lao động Nhật Bản, hãy liên hệ ngay với chúng tôi để được tư vấn! 

Công ty TNHH Nhân lực ACM - Nơi dẫn lối thành công 

️🎊️🎊️🎊

LIÊN HỆ VỚI CHÚNG TÔI

(+84) 28 62762606

contact@acmjinzai.com