Nhu cầu tuyển dụng cao điều dưỡng viên tại Nhật Bản

NHU CẦU TUYỂN DỤNG CAO

ĐIỀU DƯỠNG VIÊN TẠI NHẬT

🎌🎌🎌

 

Nhật Bản được biết đến là một cường quốc với sự phát triển về kinh tế cũng như giáo dục. Thế nhưng, một vấn đề mà đất nước này đang gặp phải gây ảnh hưởng không ít đến sự phát triển đó là tình trạng già hóa dân số đang ngày càng nghiêm trọng.  

Một trong những phương án mà chính phủ Nhật Bản đưa ra nhằm giải quyết tình trạng này đó là đưa ra nhiều phúc lợi nhằm thu hút ngày càng nhiều hơn các lao động nước ngoài đến đây làm việc đặc biệt là ngành điều dưỡng viên.  

 

Nhu cầu tuyển dụng cao điều dưỡng viên tại Nhật Bản

 

1. Nhu cầu tuyển dụng điều dưỡng viên ở Nhật rất lớn

Theo các cơ quan chức năng của phía Nhật Bản, trong vòng 5 năm từ 2019 đến 2024, Nhật Bản cần khoảng 60.000 vị trí hộ lý làm việc tại các cơ sở chăm sóc người cao tuổi và nhiều vị trí điều dưỡng làm việc tại các bệnh viện.  

 

Điều dưỡng viên tại Nhật Bản thiếu hụt trầm trọng

 

Tuy nhiên, theo Bộ trưởng Đào Ngọc Dung, số lượng thực tập sinh hộ lý được phái cử sang Nhật Bản còn rất thấp, chỉ chiếm 10% so với nhu cầu tiếp nhận của Nhật Bản (khoảng 12.000 người/năm).  

Cùng với đó, số lượng doanh nghiệp được tham gia thí điểm phái cử thực tập sinh hộ lý còn rất ít so với tổng số doanh nghiệp được phép phái cử thực tập sinh hộ lý sang Nhật Bản (chỉ chiếm 10%).

 

Thiếu hụt điều dưỡng viên trầm trọng tại Nhật

 

Thời gian vừa qua do ảnh hưởng nặng nề của đại dịch Covid-19, nhiều tổ chức tiếp nhận của Nhật Bản hạn chế hoặc không tiếp nhận thực tập sinh các ngành nghề khác, nên rất nhiều doanh nghiệp không phái cử được hoặc phái cử với số lượng rất ít thực tập sinh hộ lý sang Nhật, trong khi nhu cầu tiếp nhận thực tập sinh hộ lý vẫn tăng cao. 

Về chất lượng, thực tập sinh hộ lý Việt Nam được đánh giá tiếp thu nhanh, nhanh chóng đảm nhận công việc tại cơ sở tiếp nhận. Số lượng thực tập sinh hộ lý thực tập hết 1 năm đủ điều kiện chuyển sang giai đoạn kỹ năng 2 là 1.948/1.950 thực tập sinh hộ lý đến kỳ chuyển giai đoạn kỹ năng 2 (đạt tỉ lệ 99,89%).  

 

Điều dưỡng viên - Nguồn lực lao động chủ chốt tại Nhật

 

2. Tính chất công việc của điều dưỡng viên tại Nhật

Công việc của các điều dưỡng viên đi Nhật cũng có nhiều nét tương đồng với Việt Nam, nên công việc cũng tương đối dễ dàng như: 

- Cho người bệnh/người già ăn uống: nhiệm vụ của điều dưỡng viên chính là đọc thực đơn, rót trà, phát tạp dề, mang cơm và đưa thức ăn lên cho những người bệnh/người già.  

 

Điều dưỡng viên giúp người già ăn uống

 

- Điều dưỡng viên cần phải quan sát, trong coi và hỗ trợ người bệnh/người già gắp hoặc bón thức ăn nếu người đó không thể tự làm được. Sau khi bệnh nhân ăn xong thì công việc tiếp theo là dọn khay cơm, ghi lượng thức ăn, phát thuốc và chuẩn bị bàn chải để người bệnh tiến hành vệ sinh tại bàn.

- Chăm sóc sinh hoạt hằng ngày cho người cao tuổi/người bệnh: bao gồm hỗ trợ họ vệ sinh hoặc tắm rửa. Nhìn thì có vẻ vất vả nhưng bạn không cần phải lo lắng vì hiện nay đã có sự hỗ trợ từ nhiều máy móc hiện đại trong quá trình chăm sóc. 

 

Điều dưỡng viên cần theo dõi tình trạng sức khoẻ bệnh nhân

 

- Chăm sóc, theo dõi tình trạng sức khỏe của người bệnh: trong quá trình chăm sóc người bệnh/người già, những điều dưỡng viên cần theo dõi tình trạng sức khỏe của họ, ghi chép lại vào sổ theo dõi, những trường hợp khẩn cấp cần phải thông báo gấp cho bác sĩ. 

 

Điều dưỡng viên báo cáo tình trạng bệnh nhân với bác sĩ

 

- Ngoài ra còn có một số công việc khác như tập thể dục, hỗ trợ tập vật lý trị liệu, tổ chức hoạt động vui chơi cùng với người bệnh/người già, cho họ ngủ, vận chuyển bệnh nhân, vận chuyển kết quả xét nghiệm và vệ sinh phòng bệnh… 

 

Điều dưỡng viên cần hỗ trợ bệnh nhân trong mọi hoạt động

Tham khảo 

 

Ở trên chúng tôi vừa chia sẻ về nhu cầu tuyển dụng cũng như tính chất công việc của điều dưỡng viên tại Nhật Bản. Hy vọng đây sẽ là những thông tin hữu ích giúp bạn có thể định hướng và lựa chọn được đúng ngành nghề làm việc phù hợp nhất tại đất nước mặt trời mọc. 

 

Điều dưỡng viên làm việc tại Nhật Bản

 

Muốn biết thêm nhiều thông tin chi tiết về thủ tục, hồ sơ, đơn hàng... xuất khẩu lao động Nhật Bản, hãy liên hệ ngay với chúng tôi để được tư vấn! 

 

Công ty TNHH Nhân lực ACM - Nơi dẫn lối thành công

✈✈✈

LIÊN HỆ VỚI CHÚNG TÔI

(+84) 28 62762606

contact@acmjinzai.com