Omamori bùa may mắn - Nét văn hoá tâm linh của người Nhật

OMAMORI - BÙA MAY MẮN

NÉT VĂN HOÁ TÂM LINH CỦA NGƯỜI NHẬT

🎎🎎🎎

 

Những chiếc bùa Omamori từ lâu đã trở thành món quà lưu niệm quen thuộc khi ghé thăm các đền chùa ở Nhật Bản, gói ghém may mắn để mang theo bên mình. Nhưng bạn có biết nếu không giữ gìn đúng cách, may mắn ấy có thể sẽ "bay" đi mất? 

 

Omamori bùa may mắn - Nét văn hoá tâm linh của người Nhật

 

Omamori về cơ bản là những lời cầu nguyện hoặc những dòng chữ thiêng liêng đặt bên trong những chiếc túi gấm nhỏ đầy màu sắc. Trong tiếng Nhật, “Omamori” (お守り, 御守) có nghĩa là “bảo vệ”. 

Những chiếc túi may mắn nhỏ xinh này có thể được tìm thấy ở hầu hết các đền thờ Thần đạo hay ngôi chùa Phật giáo trên khắp Nhật Bản và ai cũng có thể sở hữu Omamori cho riêng mình, bất kể tín ngưỡng tôn giáo. 

Ngày nay, Omamori còn được xem như một món quà lưu niệm độc đáo từ các ngôi chùa và đền thờ nổi tiếng. Sau đây là những điều về Omamori mà bạn cần biết nếu muốn sở hữu để mong cầu vận may. 

 

Omamori - món quà lưu niệm từ các ngôi chùa và đền thờ 

 

1. Các loại Omamori của người Nhật

Các đền thờ và chùa chiền thờ phụng những vị thần với ý nghĩa khác nhau và như vậy, mỗi địa điểm cũng mang những dấu ấn tâm linh riêng biệt. Điều này sẽ quyết định đâu là Omamori đặc trưng của ngôi đền.

Trong đó, phổ biến nhất là các loại bùa may mắn với những mong cầu như: thành công/chiến thắng (katsumori - 勝守), hạnh phúc (shiawase - 幸せ), sức khỏe (kenkou - 健康), cầu may mắn nói chung (kaiun - 開運), giải trừ điều xấu, vận rủi (yakuyoke - 厄除け)... 

 

Các loại Omamori của người Nhật

 

Các loại Omamori cụ thể là:  

- Anzan (安産): để mang thai và sinh nở an toàn, thuận lợi.

 

Omamori - Anzan dành cho phụ nữ mang thai

 

- Koutsuu anzen (交通安全): phù hộ an toàn giao thông, bảo vệ người lái xe và hành khách trên xe. 

- En musubi (縁結び): mong cầu tình duyên, tìm bạn đời hoặc để bảo vệ mối quan hệ. 

 

Omamori - Koutsuu anzen dành cho người tham gia giao thông

 

- Kanai anzen (家内安全): mang lại sự bình an, thịnh vượng cho gia đình. 

- Gakugyou jouju (学業成就): cầu thành công trong học tập, vượt qua các kỳ thi (dành cho học sinh). 

 

Omamori - Gakugyou jouju dành cho học sinh

 

- Shoubai hanjou (商売繁盛): thành công trong kinh doanh, các vấn đề tài chính và phát triển sự nghiệp. 

- Byouki heiyu (病気平癒): “sớm khỏe lại” - chỉ dành cho những người hiện đang bị bệnh hoặc đang khỏi bệnh. 

 

Omamori - Byouki heiyu dành cho bệnh nhân

 

Ngoài ra còn có các loại Omamori dành riêng cho một ngôi đền hoặc khu vực nhất định, chẳng hạn như loại để bảo vệ chống lại gấu (kumajo/熊除) thường được tìm thấy nhiều hơn ở miền bắc Nhật Bản, Omamori dành cho thú cưng (petto omamori/ペットお守り)...  

Bên cạnh đó, một số đền, chùa có những bùa chú độc quyền chỉ có vào những thời điểm nhất định trong ngày hoặc trong một số lễ hội nhất định hàng năm. 

 

 

Omamori có nhiều loại đa dạng, phong phú 

 

2. Những lưu ý về Omamori

- Không được mở Omamori ra 

Lưu ý đầu tiên và quan trọng nhất khi sở hữu Omamori là tuyệt đối không được mở chúng. Nếu mở ra, tất cả sức mạnh ẩn chứa trong bùa may mắn sẽ “thoát ra ngoài” và Omamori sẽ mất đi giá trị. 

 

Không được mở Omamori

 

- Nơi cất giữ Omamori

Omamori nên được đeo trên người, trên thứ gì đó bạn thường xuyên mang theo bên mình hoặc để gần thứ mà chúng sẽ phù trợ. Chẳng hạn, nếu bạn muốn cải thiện vận may tài chính của mình, bạn nên để Omamori về tiền bạc trong túi ví.  

Những chiếc bùa may mắn về học tập nên được treo trên cặp sách hoặc hộp bút. Omamori dành cho phụ nữ mang thai nên để dưới gối, chăn, đệm. 

 

Cất giữ Omamori nơi tương ứng bạn muốn nhận vận may

 

- Có thể giữ nhiều Omamori cùng lúc 

Điều này phụ thuộc vào việc bạn đang tìm kiếm may mắn và sự phù trợ trong một hay nhiều lĩnh vực. Nếu chỉ mong cầu may mắn ở môt khía cạnh, một lá Omamori là đủ. Nếu cần nhiều hơn thế, bạn có thể giữ nhiều lá Omamori từ cùng một ngôi đền hoặc từ nhiều địa điểm khác nhau. 

Tuy nhiên, nhiều người tin rằng việc lưu giữ Omamori Thần đạo cùng với  Omamori Phật giáo có thể làm mất tác dụng của chúng. Vì vậy, nếu lo ngại điều này, bạn nên hỏi qua nhân viên cửa hàng.

 

Có thể giữ nhiều Omamori cùng lúc 

 

3. Làm gì khi Omamori bị hỏng hoặc bẩn?

Khi Omamori chẳng may bị hỏng hoặc bẩn, đừng quá lo lắng, theo quan niệm của nhiều người, Omamori bị hư hỏng, bị bẩn vì chính nó đang bảo vệ bạn. 

Nếu dây của Omamori không thể treo được nữa, bạn hoàn toàn có thể cho nó vào trong túi hoặc để trong ngăn kéo/trên kệ ở nhà. Đừng cố gắng tẩy rửa chiếc túi thổ cẩm nhỏ xinh ấy, vì hành động đó đồng nghĩa với việc rửa sạch sức mạnh bảo vệ của bùa chú và khiến tất cả những điều xui xẻo mà Omamori đã ngăn chặn quay trở lại với bạn. 

 

Omamori bị hư hỏng, bị bẩn vì chính nó đang bảo vệ bạn

 

4. Có thể giữ Omamori trong bao lâu?

Một số người tin rằng có thể giữ Omamori mãi mãi và không bao giờ phải lo lắng về việc chúng mất đi sức mạnh. Nhiều gia đình thậm chí còn truyền lại Omamori cổ xưa qua nhiều thế hệ. 

Mặt khác, có những người cho rằng một Omamori bị hư hỏng nặng hoặc đã được sử dụng trong một năm nên được thay thế. Điều này liên quan đến niềm tin của Thần đạo về sự đổi mới, trong đó các tòa nhà đền thờ... thường được xây dựng lại cứ sau hai mươi năm hoặc lâu hơn. 

 

Có thể giữ Omamori trong bao lâu?

 

Trong trường hợp này, Omamori phải được đưa trở lại đúng địa điểm ban đầu để xử lý đúng cách. Bạn không thể trả lại chúng cho một ngôi chùa hoặc đền thờ khác vì điều đó bị xem là một sự xúc phạm đến vị thần. 

Các ngôi chùa và đền thờ lớn sẽ có "Lễ ném Omamori cũ" gọi là “古神札納め所” (koshinsatsu osamedokoro) hoặc “古札お納め所” (furufuda osamedokoro) quanh năm, trong khi ở những ngôi chùa nhỏ hơn lễ chỉ được tổ chức một lần trong dịp mừng năm mới. 

 

Lễ ném Omamori cũ

 

Trong tuần đầu tiên, thứ hai hoặc thậm chí thứ ba của năm mới, những Omamori cũ này và các vật phẩm được trả lại khác sẽ được đốt trong một ngọn lửa nghi lễ được gọi là “お焚き上げ” (otakiage) trong khuôn viên đền hoặc chùa để thanh tẩy và loại bỏ tất cả những điều xui xẻo mà chúng đã thu giữ được khi được sử dụng. 

 

Omamori bùa may mắn - Nét văn hoá tâm linh của người Nhật

Sưu tầm

--------------------------------------------------------------------------------------------------------------------

 

Hãy luôn theo dõi chúng tôi để cập nhật thêm nhiều thông tin thú vị và bổ ích về đất nước mặt trời mọc. Và liên hệ ngay để được tư vấn nếu bạn có mong muốn xuất khẩu lao động Nhật Bản với "chi phí thấp - thu nhập hấp dẫn - bay nhanh - tuyển dụng liên tục..." 

 

Công ty TNHH Nhân lực ACM - Nơi dẫn lối thành công

🎌🎌🎌

LIÊN HỆ VỚI CHÚNG TÔI

(+84) 28 62762606

contact@acmjinzai.com