(Phần 1) Hướng dẫn sử dụng bộ dụng cụ ăn của người Nhật

HƯỚNG DẪN SỬ DỤNG

BỘ DỤNG CỤ ĂN CỦA NGƯỜI NHẬT

🎌🎌🎌

 

Nhật Bản có nền ẩm thực phong phú và bắt mắt làm xao xuyến biết bao thực khách trong và ngoài nước. Do đó, khi thưởng thức ẩm thực Nhật Bản, đồ ăn thường là trọng tâm chính. Tuy nhiên, việc chú ý đến bộ dụng cụ ăn, cách sắp xếp bàn ăn và nghi thức đi kèm cũng là điều rất cần thiết.

Bài viết này sẽ gửi đến bạn các yếu tố chung và cách phối hợp các đồ dùng với nhau để tạo ra trải nghiệm ăn uống thú vị cho những ai yêu mến nền ẩm thực xứ Phù Tang.

Hướng dẫn sử dụng bộ dụng cụ ăn của người Nhật

 

1. Bộ dụng cụ ăn thông dụng của người Nhật

Có một số bộ dụng cụ ăn chính thường được sử dụng trong các bữa ăn của người Nhật. Một số trong số này bao gồm: 

- Bát cơm (ochawan, chawan) お茶碗 

Trong ẩm thực Nhật Bản, bát cơm là món ăn chủ yếu được phục vụ cùng với món chính đi kèm với cơm trắng. Những chiếc bát này thường có hình chuông, miệng bát hơi cong nhẹ, đường kính từ 11-13 cm. 

Bát cơm (ochawan, chawan) お茶碗 

 

- Bát súp (owan, shiruwan) 汁椀・お椀 

Bát súp thường có hình tròn và thường có kích thước tương đương với bát cơm. Chúng có thể được chế tác từ gỗ hoặc sơn mài và đôi khi có nắp.

Thông thường, thiết kế đơn giản là tiêu chuẩn của loại bát này. Tuy nhiên, cũng có những chiếc được thiết kế công phu, tỉ mỉ chuyên dành cho các sự kiện và lễ kỷ niệm đặc biệt. 

Bát súp (owan, shiruwan) 汁椀・お椀 

 

- Đĩa vừa (chu-zara) 中皿 

Đĩa vừa thường được sử dụng để đựng món ăn chính trong bữa ăn. Tuy nhiên, nếu bữa ăn được phục vụ trên đĩa lớn, người dùng bữa có thể sử dụng đĩa chu-zara để thay thế. Trong bộ đồ ăn phương Tây, đĩa vừa sẽ tương đương với đĩa ăn tối 

Đĩa vừa (chu-zara) 中皿 

 

- Đĩa nhỏ (ko-zara) 小皿 

Ko-zara là loại đĩa đa năng và bạn có thể sử dụng để đựng các món ăn phụ, đồ ngọt, món tráng miệng hoặc làm đĩa chia thêm đồ. Loại đĩa này thường có đường kính 12-15cm. 

Đĩa nhỏ (ko-zara) 小皿 

 

- Đĩa bé (mame-zara) 豆皿 

Mame-zara là một chiếc đĩa nhỏ chủ yếu dùng để đựng nước sốt, gia vị hoặc đồ trang trí. Đĩa này thường đựng nước tương nhưng cũng có thể đựng các nguyên liệu khác như gừng xay hoặc hành lá, thường có kích thước từ 6 đến 9 cm. 

Đĩa bé (mame-zara) 豆皿

 

- Gác đũa (hashi-oki) 箸置 

Gác đũa là món đồ cần thiết để bày biện bàn ăn với mục đích vừa trang trí và vệ sinh khi mang đến một vị trí dành riêng để gác đũa, không cho đũa chạm vào bàn. Phần còn lại thường có rãnh hoặc chỗ lõm để giữ đũa chắc chắn. 

Gác đũa (hashi-oki) 箸置

 

2. Cách sắp xếp bàn ăn của người Nhật

Cách sắp xếp bàn ăn của người Nhật có nét độc đáo và phong cách, khác biệt với cách sắp xếp bàn ăn tiêu chuẩn của phương Tây. Việc sắp xếp chỗ được bố trí không đối xứng nhưng cân đối, với một chiếc khay đóng vai trò là “khung” cho toàn bộ cách bày trí. Để tạo kiểu này, đũa và gác đũa được đặt ở phía trước, với đầu mỏng hướng về bên trái. Món chính thường được đặt ở phía trên, ở giữa hoặc sang một bên, trong khi cơm và súp ở bên trái và bên phải của đũa. 

Các món ăn đi kèm, trà và các đồ vật khác được sắp xếp sao cho tạo nên sự hài hòa và cân đối. Kiểu sắp xếp này có thể tạo ra trải nghiệm ăn uống độc đáo và thẩm mỹ sẽ gây ấn tượng với khách dùng bữa. 

 

Cách sắp xếp bàn ăn của người Nhật

 

3. Những dụng cụ có thể cầm lên khi ăn

Một số người cho rằng việc cầm đĩa, bát bằng tay trong bữa ăn là bất lịch sự. Tuy nhiên, có một số món ăn có thể cầm và có những món khác thì không. Một nguyên tắc đơn giản là nếu bát hoặc đĩa nhỏ hơn kích thước lòng bàn tay thì bạn có thể cầm trong khi ăn. Điều này bao gồm bát súp, bát cơm, đĩa nhỏ và hộp cơm bento. 

Điều thú vị là điều này cũng áp dụng cho các món nước tương nhỏ để tránh bị nhỏ giọt khi đưa thức ăn lên miệng. Ngoài ra, bạn có thể nhấc bát donburi ngay cả khi nó lớn hơn lòng bàn tay của bạn, vì nó thuộc loại “bát cơm”. 

Những dụng cụ có thể cầm lên khi ăn 

 

4. Những loại dụng cụ không thể cầm lên khi ăn

Điều quan trọng cần lưu ý là bạn không nên nhấc đĩa hoặc bát lớn hơn kích thước bàn tay của mình trong khi ăn, bao gồm đĩa hoặc bát lớn dùng cho món chính của bữa ăn, bát udon nóng, đĩa đựng đồ ăn và bát lớn.

Việc tuân theo hướng dẫn này không chỉ là vấn đề nghi thức mà đó cũng là để đảm bảo an toàn bởi rất khó để cầm một chiếc đĩa lớn bằng một tay trong khi ăn. Hơn nữa, một chiếc đĩa lớn hơn có thể đựng nhiều thức ăn hơn, khiến nó quá nặng để cầm bằng một tay, hoặc những món ăn này thường là đồ nóng nên việc cầm chúng khi ăn sẽ không an toàn. 

Những loại đĩa không thể cầm lên khi ăn 

 

Nguồn: st

Nhật Bản quốc gia nổi tiếng sống theo những văn hoá lâu đời và có nhiều quy tắc. Và văn hoá bàn ăn cũng là một trong những điều quan trọng mà khi đến Nhật Bản bạn cầm nắm rõ. Ở trên chúng tôi đã gửi đến bạn cách sử dụng bộ dụng cụ ăn của người Nhật, hy vọng đây sẽ là bài viết hữu ích dành cho bạn. 

Hãy tiếp tục theo dõi chúng tôi để cập nhật thêm nhiều thông tin thú vị và bổ ích khác về đất nước mặt trời mọc. Và liên hệ ngay để được tư vấn thủ tục, hồ sơ, thông tin đơn hàng nếu bạn có mong muốn xuất khẩu lao động Nhật Bản với thu nhập hấp dẫn.

Công ty TNHH Nhân lực ACM - Nơi dẫn lối thành công

🍱🍲🍜

LIÊN HỆ VỚI CHÚNG TÔI

(+84) 28 62762606

contact@acmjinzai.com