(Phần 1) Matcha Nhật Bản - Những điều thú vị có thể bạn chưa biết!

MATCHA NHẬT BẢN

NHỮNG ĐIỀU THÚ VỊ CÓ THỂ BẠN CHƯA BIẾT!

🍵🍵🍵

 

Nhắc đến ẩm thực Nhật Bản ngoài Sushi, Sashimi, Mochi... nổi tiếng khắp thế giới. Thì một thức uống không thể không nhắc đến khi nói về xứ Phù Tang đó là Matcha. 

Vậy bạn có biết hết những điều thú vị về loại thức uống truyền thống Nhật Bản này? Hãy cùng chúng tôi tìm hiểu qua bài viết này nha! 

 

Matcha Nhật Bản - Những điều thú vị có thể bạn chưa biết!

 

1. Matcha được phát triển một cách tình cờ

Vào khoảng cuối thế kỉ XII, matcha được đưa từ Trung Quốc sang Nhật Bản. Thời điểm đó, matcha chỉ được chế biến đơn giản bằng cách rang và nghiền lá trà.

Mãi cho đến khi phát minh ra phương pháp canh tác oishita (trồng trong bóng râm), matcha mới được tinh chế để có hương vị đậm đà và màu xanh đậm hơn. 

Đây là một phương pháp được phát hiện tình cờ trong một mùa đông khắc nghiệt khi những người nông dân trồng trà quyết định che phủ cây trà của họ bằng sậy và rơm để tránh thiệt hại do sương giá ngay trước khi thu hoạch.

 

Matcha được phát triển một cách tình cờ

 

Và họ nhận ra rằng việc che phủ như vậy làm cho cây tạo ra nhiều chất diệp lục hơn trong chồi mới để giúp tạo điều kiện thuận lợi cho quá trình quang hợp do việc thiếu ánh sáng mặt trời. Từ đó, nâng cao hàm lượng axit amin trong búp trà mới. 

Chính những chồi non này sau đó được hái bằng tay và chế biến thành matcha có hương vị đậm đà hơn như chúng ta biết đến ngày nay. 

 

Matcha được phát triển một cách tình cờ

 

2. Màu xanh của matcha: xanh xanh và xanh vàng

Để nhận biết chất lượng của matcha người ta thường dựa vào màu sắc của chúng. Matcha cao cấp sẽ có màu xanh lục nhạt, matcha cấp thấp hơn sẽ có màu vàng nâu phổ biến. 

Ở Nhật Bản, người ta sử dụng quy tắc ngón tay cái để phân loại màu matcha: màu xanh lá cây thông (xanh đậm, xanh xanh) hoặc xanh tre (xanh nhạt hơn, hơi vàng), trong đó màu xanh lá cây thông là cấp độ cao hơn.

Sự khác biệt này xuất phát từ thực tế là chỉ có cặp lá non nhất, trên cùng ở thân trà được hái thủ công để sản xuất matcha cao cấp theo phương pháp gọi là Niyou Tsumi (hái 2 lá) làm cho trà có màu xanh lục. 

 

Màu sắc của matcha phản ánh chất lượng của chúng

 

3. Lợi ích của matcha đối với sức khoẻ

Catechin polyphenol (hợp chất chống oxy hóa) trong matcha - được chứng minh là giúp cơ thể chống lại bệnh ung thư, tim mạch, giảm cholesterol và huyết áp. Matcha chứa lượng chất chống oxy hóa cao gấp 137 lần so với một tách trà xanh thông thường.

Matcha cũng giúp đốt cháy chất béo, tăng cường trao đổi chất và thúc đẩy quá trình giảm cân. Và điểm chất lượng nhất của matcha là 100% tự nhiên. 

 

Lợi ích của matcha đối sức khoẻ

 

4. Vị ngọt tự nhiên “umami” bí ẩn

Matcha cao cấp có vị umami (うま味) nổi tiếng. Umami đôi khi được gọi là hương vị thứ 5 bí ẩn (cùng với ngọt, chua, đắng và mặn thông thường của gia vị), tương đương với vị ngọt đậm đà của nước dùng dashi ở Nhật. 

Chính nồng độ cao của theanine, glutamate và các hợp chất liên quan đến ionone từ carotenoid (sắc tố hữu cơ hỗ trợ quá trình quang hợp) được tìm thấy trong chồi non của cây trà trồng trong bóng râm là nguyên nhân tạo nên vị umami này trong matcha cao cấp. 

 

Matcha có vị ngọt umami tự nhiên

 

5. Nhiệt độ và độ mềm của nước có thể ảnh hưởng lớn đến hương vị của matcha

3 yếu tố chính tạo nên hương vị của matcha là theanine (vị ngọt dịu), catechin (vị chát) và caffeine (vị đắng nhẹ). Vì các yếu tố này được chiết xuất ở các nhiệt độ khác nhau nên hương vị của matcha có thể được hiệu chỉnh bằng cách điều chỉnh nhiệt độ của nước pha.

Vì vậy, nếu bạn muốn hương vị êm dịu hơn nên sử dụng nước có nhiệt độ thấp dưới 65°C, vì càng chiết xuất được nhiều theanine thì càng chiết xuất được ít catechin và caffein. 

 

Nhiệt độ và độ mềm của nước sẽ ảnh hưởng đến hương vị matcha

 

Ngoài ra, nên dùng nước mềm (nước chứa ít khoáng chất hơn) để pha matcha vì một số khoáng chất có trong nước cứng có thể làm hỏng các thành phần hương vị tinh tế của trà. Bạn nên khử clo trong nước máy bằng cách đun sôi nước trong hơn 2 phút trước, sau đó để nguội xuống khoảng 70°C trước khi pha matcha. 

Được mệnh danh là một đồ uống trong các nghi lễ và là phương thuốc chữa bách bệnh tự nhiên của thời đại, trà xanh matcha (抹茶) của Nhật Bản đã trở nên được yêu thích nhờ hương vị độc đáo và đặc tính tốt cho sức khỏe. 

 

Matcha Nhật Bản - Thức uống nổi tiếng khắp thế giới

 

Nguồn: st

Hãy tiếp tục theo dõi chúng tôi để cập nhật tiếp phần 2 bài viết bạn nha và liên hệ ngay để được tư vấn nếu bạn có nhu cầu xuất khẩu lao động Nhật Bản với "chi phí thấp - bay nhanh - tuyển dụng liên tục - thu nhập hấp dẫn".

Công ty TNHH Nhân lực ACM - Nơi dẫn lối thành công

🍃🍃🍃

LIÊN HỆ VỚI CHÚNG TÔI

(+84) 28 62762606

contact@acmjinzai.com