(Phần 2) Hướng dẫn sử dụng bộ dụng cụ ăn của người Nhật

HƯỚNG DẪN SỬ DỤNG

BỘ DỤNG CỤ ĂN CỦA NGƯỜI NHẬT

🍱🍱🍱

 

Việc sử dụng đúng cách dụng cụ ăn và văn hoá bàn ăn sẽ thể hiện được bạn là một người lịch sự và biết tôn trọng người khác, cũng như nâng cao trải nghiệm ẩm thực xứ Phù Tang của bạn. Và Nhật Bản luôn có nhiều quy tắc như thế, hãy cùng chúng tôi tiếp nối phần 2 bài viết "Hướng dẫn sử dụng bộ dụng cụ ăn của người Nhật" để có thể hiểu rõ hơn về văn hoá con người xứ hoa anh đào, tránh phạm phải những sai lầm không đáng có nha!

Hướng dẫn sử dụng bộ dụng cụ ăn của người Nhật

 

5. Cách cư xử trên bàn ăn của người Nhật

Điều quan trọng nữa cần phải tuân thủ đúng cách cư xử và nghi thức trên bàn ăn của người Nhật khi ăn và sử dụng bộ đồ ăn Nhật Bản. Một số điểm chính cần lưu ý bao gồm: 

- Quy tắc dùng đũa 

Dùng đũa tại Nhật có một số quy tắc quan trọng cần lưu ý:

+ Thứ nhất, tránh dùng đũa để chỉ hoặc ra hiệu cho người khác. 

+Thứ hai, không dùng đũa đâm thức ăn và không đặt trực tiếp lên bàn.

+ Thứ ba, không được gắp thức ăn trực tiếp từ đũa của người này sang đũa của người khác, thay vào đó, hãy đặt nó lên đĩa. Làm như vậy là thiếu tôn trọng vì nó giống như một nghi thức tang lễ truyền thống. 

+ Cuối cùng, tránh để đũa đứng thẳng khi ăn. Hơn nữa, hãy luôn sử dụng phần gác đũa. 

Quy tắc dùng đũa tại Nhật Bản

 

- Cách cầm đũa 

Nếu bạn thuận tay phải, những hướng dẫn này sẽ dạy bạn cách cầm đũa. Mặc dù bạn có thể sử dụng tay trái nhưng nó ít phổ biến hơn. 

Đầu tiên, hãy cầm đũa bằng đầu ngón tay trên bàn tay phải. Sau đó, dùng tay trái đỡ trong khi chuyển tay phải sang cách cầm đũa thích hợp. Đây là cách cầm đũa đơn giản và phù hợp.

 

Cách cầm đũa tại Nhật Bản

 

- Cách sử dụng bát có nắp (Futamono) 

Bát súp có nắp trên bàn ăn giúp giữ ấm súp cho đến khi bạn sẵn sàng ăn. Vậy làm sao để mở nắp đúng cách? Giữ bát bằng tay trái và dùng tay phải xoay nắp theo hình chữ hiragana の.

Chuyển động này sẽ giải phóng nước ngưng tụ hoặc nhỏ giọt có thể đọng lại trên nắp. Sau đó, nhấc nắp ra và đặt cạnh bát. Bây giờ, bạn đã sẵn sàng để thưởng thức món súp nóng hổi của mình. Khi ăn xong, dùng tay phải đậy nắp lại như cũ. 

 

Cách sử dụng bát có nắp (Futamono) 

 

- Nghi thức dùng đồ uống 

Nghi thức uống trong bữa ăn cũng quan trọng như nghi thức ăn. Ở Nhật Bản, có phong tục rót đồ uống cho người khác hơn là cho chính mình. Vì vậy, hãy để những người thân thiết của bạn rót ly của bạn và luôn đáp lại bằng cách rót đồ uống cho họ. 

Khi ai đó rót đồ uống cho bạn, bạn nên lịch sự thể hiện lòng biết ơn bằng cách cầm ly cẩn thận bằng cả hai tay và chú ý thay vì bị phân tâm bởi những thứ xung quanh. Đừng uống cạn ly nếu bạn đã uống đến khuya và cảm thấy mình đã uống đủ. Vì chỉ cần bạn tiếp tục uống cạn ly, sẽ luôn có người rót đầy lại.

Nghi thức dùng đồ uống tại Nhật Bản

 

- Cách cầm bát đĩa và dụng cụ ăn

Bạn nên lưu ý một số điều khi sử dụng bộ đồ ăn Nhật Bản cho bữa ăn. Đầu tiên, việc trình bày các món ăn đều có mục đích và sắp xếp cẩn thận, vì vậy tốt nhất bạn nên để nguyên như vậy.

Thứ hai, hãy lịch sự khi dùng tay phải lấy đồ ở bên phải và tay trái lấy đồ ở bên trái bàn ăn. Không khoanh tay, không chỉ trỏ  trên bàn ăn tránh bị coi là thô lỗ mà còn giúp bạn tránh để thức ăn dính vào quần áo. 

Cách cầm dụng cụ ăn tại Nhật Bản

 

- Cử chỉ tôn trọng chung trên bàn ăn tại Nhật Bản

Một số quy tắc khi ăn uống chung được coi là tôn trọng trong hầu hết các dịp. Một trong số này tương tự như nghi thức ăn uống của phương Tây, chẳng hạn như đợi mọi người được phục vụ trước khi ăn, ăn hết đồ ăn và đến bữa ăn đúng giờ. Tuy nhiên, cũng có một số quy tắc nghi thức bổ sung. 

Chúng bao gồm nói itadakimasu trước khi ăn và gochisousama deshita sau khi ăn như một sự đánh giá cao về bữa ăn. 

Cử chỉ tôn trọng chung trên bàn ăn tại Nhật Bản

 

Ẩm thực Nhật Bản có thể kết hợp nhiều loại thực phẩm tuyệt vời và phong phú để thưởng thức. Để tận hưởng những điều này một cách tốt nhất, hiểu và biết về bộ đồ ăn, nghi thức và cách cư xử trên bàn ăn của Nhật Bản là một kỹ năng hữu ích. Với sự hiểu biết sâu sắc về nghi thức trên bàn ăn, bữa ăn Nhật Bản sắp tới của bạn có thể trở nên thú vị và ý nghĩa hơn rồi đấy. 

Nguồn: st

Hãy theo dõi chúng tôi để cập nhật thêm nhiều thông tin thú vị và bổ ích khác về xứ hoa anh đào. Và liên hệ ngay để được tư vấn nếu bạn có mong muốn xuất khẩu lao động Nhật Bản với "chi phí thấp - xuất cảnh nhanh - tuyển dụng liên tục - thu nhập hấp dẫn"

Công ty TNHH Nhân lực ACM - Nơi dẫn lối thành công

🎎🎎🎎

LIÊN HỆ VỚI CHÚNG TÔI

(+84) 28 62762606

contact@acmjinzai.com