(Phần 2) Matcha Nhật Bản - Những điều thú vị có thể bạn chưa biết!

MATCHA NHẬT BẢN

NHỮNG ĐIỀU THÚ VỊ CÓ THỂ BẠN CHƯA BIẾT

🍵🍃🍵

 

Matcha Nhật Bản - một thức uống nổi tiếng khắp thế giới từ hình thức, hương vị cho đến những công dụng rất tốt cho sức khoẻ mà loại trà này mang lại. 

Phần 2 bài viết hãy cùng chúng tôi tìm hiểu thêm matcha có những điểm thú vị nào nữa nha!

 

Matcha Nhật Bản - Những điều thú vị có thể bạn chưa biết

 

6. Matcha - Trà “treo” duy nhất trên thế giới

Một trong những đặc điểm chính của matcha khiến nó trở nên độc đáo là loại trà này được tiêu thụ ở dạng bột, được hòa vào nước ấm. 

Do matcha không hòa tan, nó chỉ được “treo” lơ lửng trong nước và được dùng ngay sau khi pha chế trước khi trà lắng xuống đáy cốc. Điều này làm cho matcha trở thành loại trà “treo” duy nhất trên thế giới. 

 

Matcha - Trà treo duy nhất trên thế giới

 

7. Matcha - Hương thơm có tính trị liệu “oika”

Một đặc điểm quan trọng khác của matcha cao cấp là hương thơm oika (覆い香) hay mùi thơm sảng khoái đặc trưng của trà xanh được trồng trong bóng râm. 

Hương thơm oika của matcha hảo hạng rất quyến rũ, gần giống như bơ mời gọi người uống khám phá thêm bằng cách nếm thử. Người ta nói rằng hương thơm oika này chỉ có trong gyukuro và matcha chất lượng cao – 2 loại trà xanh duy nhất của Nhật Bản được trồng dưới bóng râm. 

 

Matcha - Hương thơm có tính trị liệu “oika” 

 

8. Matcha rất nhạy cảm với không khí, ánh sáng, nhiệt độ và độ ẩm

Trà xanh có đặc trưng bởi quá trình oxy hóa tối thiểu và giữ nguyên gần nhất với trạng thái trước khi hái (bằng chứng là độ xanh của chúng).

Sau khi hái, chúng nhanh chóng được khử enzyme bằng cách hấp để ngăn chặn quá trình oxy hóa tiếp theo (làm trà chuyển sang màu nâu tương tự như cách một quả táo cắt lát chuyển sang màu nâu sau khi tiếp xúc với không khí).

Khi quá trình oxy hóa diễn ra, lá trà sẽ bắt đầu trải qua quá trình biến đổi hoàn toàn và cho ra một hương thơm, mùi vị hoàn toàn khác. 

 

Matcha rất nhạy cảm với không khí, ánh sáng, nhiệt độ và độ ẩm 

 

Kích thước hạt nhỏ làm cho diện tích tiếp xúc với không khí lớn hơn nên matcha đặc biệt dễ bị ảnh hưởng bởi quá trình oxy hóa, có thể xảy ra do tiếp xúc với không khí, ánh sáng mặt trời, độ ẩm và nhiệt (quá trình oxy hóa xảy ra tốt nhất trong khoảng 27-30°C) . 

Do đó, chúng ta luôn luôn nên tránh đựng matcha trong bao bì trong suốt hoặc không kín khí. Sau khi mở, matcha phải luôn được bảo quản ở nơi khô ráo, thoáng mát, tránh ẩm, ánh nắng mặt trời và mùi mạnh. 

 

 

Matcha rất nhạy cảm với không khí, ánh sáng, nhiệt độ và độ ẩm 

 

9. Các chiến binh Samurai uống Matcha trước trận chiến

Vào thế kỷ XIII, các nhà sư đã giới thiệu Matcha cho các chiến binh Samurai như một thức uống trước trận chiến để tăng cường năng lượng và sức chịu đựng cho các trận chiến kéo dài. 

Không phải tất cả các loại trà matcha đều giống nhau. Sự khác biệt giữa trà xanh matcha loại dành cho nghi lễ và loại dành cho thực phẩm nằm ở cách chúng được chế biến và tìm nguồn gốc. 

Matcha cấp độ nghi lễ rất khó tìm nguồn. Đây là loại trà matcha chất lượng cao nhất mà bạn có thể mua được trên thế giới, vì nó sử dụng những lá non của cây trà xanh.

Không giống như trà matcha cấp thực phẩm, loại nghi lễ có chất chống oxy hóa cao hơn và mang lại hương vị thơm ngon và đậm đà hơn nhiều so với trà matcha cấp thực phẩm. 

 

Các chiến binh Samurai uống Matcha trước trận chiến 

 

10. Matcha – Thiền lỏng

Bắt đầu như một loại trà thiền của các nhà sư Phật giáo Zen, matcha được biết đến như một chất kích thích làm dịu. Matcha có lượng caffeine bằng 1/3 so với một tách cà phê thông thường.

Tuy nhiên, trái ngược với các hiệu ứng bồn chồn thần kinh do cà phê tạo ra, matcha mang đến cho bạn trạng thái hưng phấn êm dịu – một cảm giác tỉnh táo về tinh thần và thư giãn sâu tương tự như tác dụng của thiền định. 

Vì lý do này, matcha đôi khi được gọi là “thiền lỏng” và đã được các nhà sư Thiền tông sử dụng để giúp tập trung trong các buổi thiền dài. Nhiều người ngày nay cũng uống matcha trước khi tập yoga hoặc thiền. 

 

Matcha – Thiền lỏng 

 

Matcha là loại trà xanh tuyệt vời với việc sử dụng những lá trà xanh non có hàm lượng chất chống oxy hóa cao. Điều này có nghĩa matcha là một loại siêu thực phẩm rất tốt cho sức khỏe của bạn. Nếu không biết mua gì về làm quà khi tới Nhật hãy cân nhắc sự lựa chọn tuyệt vời này nha!

Nguồn: st

Hãy luôn theo dõi chúng tôi để cập nhật thêm nhiều thông tin hữu ích và thú vị về xứ sở hoa anh đào. Và hãy liên hệ ngay để được tư vấn cụ thể thủ tục, hồ sơ, đơn hàng đa dạng với thu nhập hấp dẫn nếu bạn có nhu cầu xuất khẩu lao động Nhật Bản. 

Công ty TNHH Nhân lực ACM - Nơi dẫn lối thành công

🎌🎌🎌

LIÊN HỆ VỚI CHÚNG TÔI

(+84) 28 62762606

contact@acmjinzai.com