Trang bị những kiến thức về Luật lao động tiêu chuẩn Nhật Bản khi đến đất nước này làm việc

Có phải bạn đang muốn tham gia chương trình xuất khẩu lao động Nhật Bản? 

Vậy bạn đã biết gì về Luật dành cho người lao động ở đất nước này hay chưa?

 

Việc trang bị cho bản thân những kiến thức về Luật lao động của Nhật Bản là việc làm vô cùng quan trọng, giúp các thực tập sinh biết luật và chấp hành đúng quy định. Bên cạnh đó cũng sẽ đảm bảo được quyền lợi và bảo vệ được bản thân. 

Nhật Bản được xem là một thị trường xuất khẩu lao động lớn nhất thế giới. Hàng năm có hàng ngàn người đổ về Nhật Bản với mục đích xuất khẩu lao động, trong đó có Việt Nam.

 

Tuy nhiên, có một thực trạng ở Nhật đó là vấn nạn phân biệt đối xử với người nước ngoài. Theo khảo sát thì hơn 1/3 người nước ngoài tại Nhật cảm thấy bị kì thị.

 

Để giải quyết vấn đề này cũng như đảm bảo quyền lợi cho người nước ngoài khi đến đất nước này làm việc, Chính Phủ Nhật Bản đã quy định rõ ràng trong Điều 3 của Luật tiêu chuẩn lao động như sau:

 

- Về phía người lao động, tuyệt đối không có sự phân biệt quốc tịch giữa người với người. 

 

- Về phía các công ty, doanh nghiệp, nghiêm cấm việc đối xử bất bình đẳng về vấn đề tiền lương, điều kiện làm việc, chế độ đãi ngộ, thời gian làm việc và những vấn đề khác đối với công nhân của mình chỉ vì quốc tịch, tôn giáo hay địa vị xã hội của họ. 

 

Theo như quy định của Luật lao động tiêu chuẩn, người lao động có quyền thắc mắc tất cả những gì mình chưa rõ. 

 

 

Đồng thời, yêu cầu phía công ty, doanh nghiệp phải ghi rõ điều kiện làm việc, thời gian, mức lương thực lĩnh và lương cơ bản cũng như mọi vấn đề cụ thể ra bằng văn bản để người lao động dễ nắm bắt. 

 

Trong Điều 5 và 6 của Luật lao động tiêu chuẩn quy định rằng, nếu phía tuyển dụng sử dụng lao động trái với ý muốn của người lao động sẽ bị quy vào tội ép buộc, bóc lột sức lao động người khác. 

 

 

Vậy nên, trong quá trình làm việc, nếu các thực tập sinh nhận thấy trường hợp này xảy ra với mình bạn cần phải lên tiếng hoặc báo lên cấp cao hơn, liên hệ với Nghiệp đoàn hay Đại sứ quán Việt Nam để có sự can thiệp kịp thời. 

 

Khi tham gia chương trình xuất khẩu lao động Nhật Bản, nhiều thực tập sinh của chúng ta vì không biết Luật mà gặp phải rất nhiều thiệt thòi. 

 

Một trong những trường hợp nhiều bạn hay gặp phải, đó là bị sa thải trong quá trình bị bệnh hoặc gặp tai nạn. 


 

Các bạn cần biết rằng: Nếu không may bị ốm hoặc tai nạn trong quá trình làm việc, bạn được phép vắng mặt tại nơi làm việc trong thời gian chữa trị y tế và cộng thêm 30 ngày sau khi chữa trị. Đây là điều đã được Chính Phủ Nhật Bản quy định trong Điều 19 của Luật lao động tiêu chuẩn. 

Trước khi sa thải bất kỳ người lao động nào, phía tuyển dụng phải thông báo trước cho người đó ít nhất 30 ngày, tính đến ngày bị sa thải. Nếu không đủ 30 ngày, công ty phải trả lương những ngày còn lại cho người lao động theo quy định của pháp luật. 

 

Ngoài ra, lý do sa thải phải rõ ràng, và có văn bản dưới sự cho phép của người đứng đầu Văn phòng giám sát Luật tiêu chuẩn. 

 

Sau khi trừ tất cả các khoản tiền thuế, bảo hiểm lao động, bảo hiểm y tế… phía công ty phải trả trực tiếp đầy đủ tiền lương cho người lao động. 

 

Ở Nhật Bản, căn cứ vào công việc cũng như địa điểm làm việc mà có những quy định khác nhau về mức lương tối thiểu ở từng vùng. Và nhà tuyển dụng không được trả lương cho công nhân ít hơn mức lương tối thiểu đã quy định. 

 

Trong năm 2021 này, mức lương tối thiểu ở từng của Nhật Bản đã được tăng lên, do đó, các bạn cần nắm rõ những thông tin này để đảm bảo quyền lợi cho mình nhé. 

 

Theo Luật tiêu chuẩn của Nhật Bản, phía công ty, doanh nghiệp chỉ được phép sử dụng lao động 8 tiếng/ngày, nghỉ 1 ngày/tuần. 

 

Đối với giờ giải lao, sẽ được nghỉ tối thiểu 45 phút khi thời gian làm việc không quá 6 tiếng và tối thiểu 60 phút khi thời gian làm việc là 8 tiếng/ngày. Được nghỉ các ngày lễ, tết theo quy định. 

Cũng như Việt Nam, Nhật Bản cũng có những ngày nghỉ lễ, tết… Vào những ngày này, người lao động sẽ được nghỉ làm. 

 

Cùng với đó, các nhà tuyển dụng cần phải bố trí cho lao động có kỳ nghỉ phép trong năm. Nếu lao động đó đã gắn bó với doanh nghiệp trên 6 tháng và làm việc hơn 80% lượng thời gian làm việc thông thường.

 

 

Trên đây là một số điều cơ bản trong Luật tiêu chuẩn dành cho người lao động ở Nhật Bản, các bạn có thể tìm hiểu thêm để nắm rõ Luật nhé. 

 

Tuân thủ đầy đủ các quy định trong Luật lao động tiêu chuẩn Nhật Bản là trách nhiệm và nghĩa vụ không chỉ của người lao động mà còn là của phía tuyển dụng lao động. 

 

Vậy nên, để quyền lợi của mình được đảm bảo, bạn cần phải tìm hiểu kỹ những vấn đề này trong quá trình tham gia chương trình xuất khẩu lao động Nhật Bản nhé. 

 

Mong rằng bài viết này sẽ mang đến cho các bạn những thông tin hữu ích. Chúc các bạn thành công. 

 

 

 

 

LIÊN HỆ VỚI CHÚNG TÔI

(+84) 28 62762606

contact@acmjinzai.com