Tuyển dụng điều dưỡng - hộ lý ở Nhật Bản năm 2021

Nhằm tạo điều kiện và hỗ trợ các doanh nghiệp phái cử duy trì hoạt động trong điều kiện ảnh hưởng nghiêm trọng của đại dịch Covid 19, đồng thời tạo thêm cơ hội việc làm cho nhiều lao động, Bộ Lao động - Thương binh và Xã hội đã trình Thủ Tướng Chính Phủ kết thúc giai đoạn thí điểm phái cử thực tập sinh hộ lý, điều dưỡng sang Nhật Bản, cùng với đó là cho phép tiếp tục phái cử thực tập sinh Việt Nam sang Nhật. 

Tính đến thời điểm hiện tại, các doanh nghiệp đã đưa được 4.019 thực tập sinh hộ lý, điều dưỡng sang Nhật Bản. Số thực tập sinh dự kiến phái cứ từ nay đến hết năm 2021 sẽ là 2.890 người.

 

 

Trong số các nước phái cử Thực tập sinh hộ lý, điều dưỡng sang Nhật thì Việt Nam đứng đầu. 

 

Để có thể đưa người lao động sang Nhật làm việc hộ lý, điều dưỡng viên, các chủ doanh nghiệp đã xây dựng và tạo mọi điều kiện để triển khai tốt chương trình đào. 

 

Các doanh nghiệp đã nghiêm túc tổ chức đào tạo nghề và ngoại ngữ cho người lao động trước khi sang Nhật Bản làm việc nên họ dễ dàng thích nghi với môi trường làm việc mới.

 

Bên cạnh đó, các doanh nghiệp cũng phối hợp chặt chẽ với các đối tác Nhật Bản trong việc tuyển chọn, đào tạo, bố trí điều kiện làm việc, thực tập và sinh sống cho các thực tập sinh hộ lý, điều dưỡng giải quyết tốt các vụ việc phát sinh.

Bộ trưởng LĐ-TB-XH Đào Ngọc Dung cho hay các thực tập sinh hộ lý, điều dưỡng của chúng ta sang Nhật làm việc đều nhận được nhiều ưu đãi tốt:

 

- Tất cả điều có việc làm ổn định, thu nhập bình quân đạt 140.000 JPY/tháng, tương đương 30 triệu đồng, đó là chưa tính tiền tăng ca và làm thêm. 

- Các cơ sở tiếp nhận bố trí chỗ ăn, ở, hỗ trợ các bạn trau dồi thêm ngôn ngữ tiếng Nhật. 

- Giúp các bạn trau dồi thêm kỹ năng và tay nghề cho bản thân. 

 

Ngoài ra, dù Nhật Bản bị ảnh hưởng bởi dịch Covid 19 những không có thực tập sinh hộ lý, điều dưỡng nào bị mất việc cả.

Theo các cơ quan chức năng của phía Nhật Bản, trong vòng 5 năm từ 2019 đến 2024, Nhật Bản cần khoảng 60.000 vị trí hộ lý làm việc tại các cơ sở chăm sóc người cao tuổi và nhiều vị trí điều dưỡng làm việc tại các bệnh viện.

 

 

Các thực tập sinh hộ lý, điều dưỡng của Việt Nam chúng ta được đánh giá khá cao vì chăm chỉ và tiếp thu rất nhanh công việc. Tuy nhiên, số thực tập sinh hộ lý, điều dưỡng viên phái cử sang Nhật vẫn còn rất thấp, chỉ chiếm 10% nhu cầu tiếp nhận của Nhật Bản. 

 

Thời gian vừa qua do ảnh hưởng nặng nề của đại dịch Covid-19, nhiều tổ chức tiếp nhận của Nhật Bản hạn chế hoặc không tiếp nhận thực tập sinh các ngành nghề khác, nên rất nhiều doanh nghiệp không phái cử được hoặc phái cử với số lượng rất ít thực tập sinh hộ lý, điều dưỡng sang Nhật Bản, trong khi nhu cầu tiếp nhận thực tập sinh vẫn tăng cao.

 

 

Hiện tại, Nhật Bản vẫn tiếp tục tiếp nhận các hộ lý, điều dưỡng của nước ta để đáp ứng nhu cầu cho nguồn nhân lực quốc gia.

 

Riêng đối với các thực tập sinh đang làm việc ở Nhật trong bối cảnh dịch bệnh, Chính Phủ nước này cũng cố gắng tạo mọi điều kiện nhằm hỗ trợ và giúp đỡ các bạn có được điều kiện làm việc an toàn nhất.  

 

 

 

LIÊN HỆ VỚI CHÚNG TÔI

(+84) 28 62762606

contact@acmjinzai.com